Thông báo

Một nhiệm kỳ với nhiều dấu ấn

ĐẠI HỘI HỘI DOANH NGHIỆP TỈNH LẦN THỨ II, NHIỆM KỲ 2012-2017

Một nhiệm kỳ với nhiều dấu ấn

Ngày cập nhật: 10/01/2012 09:22 AM

Ra đời và đi vào hoạt động từ tháng 11/2006, Hội Doanh nghiệp (HDN) tỉnh đã qua một nhiệm kỳ hoạt động để lại nhiều dấu ấn quan trọng đối với các doanh nghiệp (DN) và góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội chung của tỉnh.

 

Dấu ấn lớn nhất chính là sự chuyên nghiệp trong tổ chức các hoạt động gặp mặt, giao lưu, xúc tiến thương mại giữa DN của tỉnh với các DN trong nước và các nước trong khu vực, như Thái Lan, Indonesia, Myanma... Từ đó, giúp DN có cơ hội quảng bá sản phẩm, thương hiệu đến các nước trong khu vực. HDN cũng đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ DN hội viên trong sản xuất kinh doanh (SXKD), quảng bá thương hiệu, sản phẩm; tham gia với tỉnh trong việc xây dựng và ban hành các quy định của tỉnh nhằm triển khai thực hiện chương trình thúc đẩy phát triển doanh nghiệp hàng năm. Việc tổ chức cho các doanh nghiệp tham gia góp ý, phản ánh với lãnh đạo Trung ương và địa phương về nhiều lĩnh vực liên quan đến hoạt động SXKD của DN, nhất là những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ được HDN quan tâm. Qua đó, hàng trăm ý kiến, đề xuất của các DN tham gia trên nhiều lĩnh vực như: cải cách thủ tục hành chính, thuế, ngân hàng, hải quan, cơ sở hạ tầng... được các ban ngành liên quan nghiên cứu giải quyết. Thông qua các hoạt động này, nhiều sáng kiến và đề xuất của các DN đã được các cấp chính quyền đánh giá cao.

 
HDN phối hợp với Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) và các đơn vị liên quan tổ chức nhiều hội thảo tham vấn, lấy ý kiến của DN về dự thảo “Quy định trình tự thủ tục và cơ chế phối hợp giải quyết các thủ tục hành chính về đầu tư xây dựng ngoài khu công nghiệp và khu kinh tế trên địa bàn”, để hoàn chỉnh dự thảo trình UBND tỉnh với nhiều thủ tục được đơn giản hóa, tạo thuận lợi cho DN khi có nhu cầu đầu tư xây dựng mở rộng SXKD. 
 

Khen thưởng các doanh nhân tiêu biểu nhân ngày Doanh nhân 13/10

 
Hội còn tổ chức nhiều kỳ sinh hoạt chuyên đề thông tin kinh tế, chính sách pháp luật, những dự báo có tính định hướng giúp DN tìm giải pháp SXKD. Hội phối hợp với các ngân hàng trên địa bàn tổ chức các hội nghị triển khai các quy định của Nhà nước về thực hiện chương trình bảo lãnh tín dụng cho các DN vừa và nhỏ; qua đó, đã có khá nhiều DN được Chi nhánh Ngân hàng Phát triển tỉnh phát hành chứng thư bảo lãnh; tổ chức 8 lớp bồi dưỡng kiến thức về pháp luật lao động và quản lý lao động cho gần 400 cán bộ quản lý các DN; tổ chức thành công 2 chương trình “Khởi sự DN cho sinh viên” thu hút hơn 2.000 sinh viên tham gia... Các hoạt động khác, như hội thảo, tập huấn, hội thi, thể dục thể thao... cũng được HDN tỉnh thường xuyên tổ chức.
 
Để nâng cao vị thế và mở rộng các mối quan hệ, hội tích cực tổ chức các hoạt động đối ngoại, thiết lập mối quan hệ và được kết nạp vào thành viên của các tổ chức, như Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hiệp hội DN nhỏ và vừa Việt Nam, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh... Bên cạnh hỗ trợ hội viên phát triển SXKD, HDN tỉnh còn tổ chức nhiều hoạt động xã hội. Các chương trình này trở thành hoạt động truyền thống của hội, góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế của tổ chức đồng thời xây dựng văn hóa DN. Từ năm 2006-2011, hội tổ chức nhiều đợt thăm hỏi, tặng quà cho người nghèo, gia đình chính sách, cứu trợ đồng bào lũ lụt... với tổng kinh phí hơn 2,1 tỷ đồng. Hội còn phối hợp tổ chức hoạt động gây quỹ và trợ cấp học bổng cho học sinh khuyết tật; hỗ trợ 120 triệu đồng xây dựng 8 nhà tình thương cho các hộ nghèo; tổ chức đoàn cứu trợ lũ lụt ở các tỉnh miền Trung; vận động DN tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, xóa đói giảm nghèo...
 

Các phong trào thể dục thể thao được HDN tỉnh thường xuyên tổ chức

 
Theo ông Phạm Văn Được, Tổng Thư ký HDN tỉnh, đồng hành với các DN hội viên, trong nhiệm kỳ tới, với tinh thần “Tập hợp, đoàn kết doanh nghiệp, doanh nhân trong tỉnh thành đội ngũ phát triển vững mạnh”, HND tỉnh đặc biệt chú trọng đẩy mạnh việc thực hiện có kết quả nhiệm vụ hỗ trợ DN về đào tạo nguồn nhân lực; quản trị DN hiện đại; hợp tác liên kết, liên doanh; xây dựng văn hóa DN; bảo vệ quyền lợi hợp pháp của DN trong các hoạt động kinh tế, tranh chấp thương mại.
 

Sau 5 năm hình thành và phát triển, đến nay, HND tỉnh đã có 350 hội viên. Các DN đang tạo việc làm cho trên 15.000 người, đóng góp vào ngân sách của tỉnh 60-70%/năm. Một số doanh nhân đã tham gia vào HĐND tỉnh, trở thành những đại biểu HĐND có tiếng nói quan trọng trong quá trình xây dựng, phát triển kinh tế chung của tỉnh nhà. Với các thành tích đã đạt được, năm 2011, HDN tỉnh được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen về thành tích hoạt động hội giai đoạn 2006-2010.

Với mục tiêu đó, HDN tỉnh xây dựng các chương trình hành động phù hợp. Trong đó, chú trọng xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh, có mạng lưới rộng khắp từ tỉnh đến các huyện, thị xã; sự tham gia tích cực của các DN, tổ chức ở tất cả các ngành nghề, với 20-30% hội viên là nữ doanh nhân. Hội đa dạng hóa các hoạt động đem lại lợi ích cho hội viên, hỗ trợ sự phát triển của DN, nâng cao năng lực cạnh tranh và giúp hội viên phát triển bền vững trong hội nhập quốc tế. Tranh thủ sự hỗ trợ của các tổ chức trong và ngoài nước nhằm huy động thêm nguồn lực đẩy mạnh công tác đào tạo nguồn nhân lực, trước hết cho các DN hội viên.
 
Để thực hiện các mục tiêu trên, HDN tỉnh chú trọng thực hiện các chương trình hỗ trợ hội viên xây dựng và nâng cao khả năng cạnh tranh; tăng cường liên kết, hợp tác nâng cao hiệu quả, phạm vi hoạt động của hội và DN hội viên; tham gia xây dựng chính sách, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động của DN. Đặc biệt, hội sẽ phối hợp với Thư viện tỉnh sớm thành lập “Trung tâm thông tin hỗ trợ doanh nghiệp”, đồng thời, giúp các DN nắm bắt tình hình kinh tế trong nước, quốc tế cũng như kiến thức quản lý, chiến lược SXKD thông qua các chương trình gặp gỡ, đối thoại, sinh hoạt chuyên đề và các hoạt động xúc tiến thương mại, khuyến công...

 Liên Minh (TTH)

 


Tin tức liên quan