Tin tức & Hoạt động Hiệp Hội

Hội nghị “Quản trị tài sản trí tuệ, triển khai ứng dụng truy xuất nguồn gốc sản phẩm trong doanh nghiệp Thừa Thiên Huế”

     “Quản trị tài sản trí tuệ, triển khai ứng dụng truy xuất nguồn gốc sản phẩm trong doanh nghiệp Thừa Thiên Huế” Hội nghị tập huấn vừa được Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức sáng nay (16/5) tại Khách sạn Century Huế. Tham dự và chủ trì Hội nghị có TS Lê Ngọc Lâm – Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, TS Hà Minh Hiệp - Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, TS Hồ Thắng – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ - Phó BCĐ Chương trình phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Thừa Thiên Huế, TS Dương Tuấn Anh – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cùng các đại biểu là đại diện các cơ quan ban ngành và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Toàn cảnh Hội nghị
     Mục tiêu của Hội nghị là truyền đạt thông tin kiến thức về quản trị tài sản trí tuệ, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp trao đổi, đối thoại, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến quản trị tài sản trí tuệ trong doanh nghiệp; đồng thời triển khai một số nội dung liên quan đến truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa góp phần đẩy mạnh sản xuất kinh doanh hỗ trợ phát triển doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
TS Hồ Thắng – Phó Giám đốc Sỏ Khoa học và Công nghệ - Phó BCĐ Chương trình phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu khai mạc Hội nghị
     Phát biểu tại Hội nghị, TS Hồ Thắng – Phó Giám đốc Sỏ Khoa học và Công nghệ - Phó BCĐ Chương trình phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng: “Cũng như nhiều lĩnh vực khác, hoạt động quản trị tài sản trí tuệ là một trong những nội dung mà các doanh nghiệp cần được hết sức quan tâm, nhất là trong điều kiện nền kinh tế tri thức và hội nhập sâu rộng như hiện nay. Doanh nghiệp dù lỡn hay nhỏ khi tham gia vào hoạt động sản xuất, kinh doanh thì ít hay nhiều đều liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ. Trước hết là tên thương mại, tiếp đến là bí mật kinh doanh hầu như doanh nghiệp nào cũng có, vấn đề là các thông tin đó có được bảo mật bằng các biện pháp hữu hiệu hay không để được hưởng quyền sỡ hữu công nghiệp theo Luật Sở hữu trí tuệ.
Bên cạnh đó là đối tượng khác như sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu thì doanh nghiệp phải đăng ký với nhà nước và đáp ứng được các tiêu chí thì mới được bảo hộ. Rõ ràng việc đầu tư để tạo dựng, đăng ký, sử dụng, phát triển và bảo vệ các tài sản trí tuệ là hết sức cần thiết đối với bất cứ một doanh nghiệp nào, nhất là khi các tài sản trí tuệ ngày càng trở nên quan trọng đối với mỗi nền kinh tế và doanh nghiệp trong xu thế hội nhập sâu rộng như hiện nay.”
Trao giấy chứng nhận cho các doanh nghiệp đã đăng ký sử dụng dịch vụ phần mềm VNPT Check
     Hội nghị đã được nghe giảng viên Cục Sở hữu trí tuệ thuyết trình về Quản trị tài sản trí tuệ trong doanh nghiệp. TS Hà Minh Hiệp – Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng báo cáo về đề án triển khai áp dụng tem truy xuất nguồn gốc. Đại diện VNPT Thừa Thiên Huế giới thiệu dịch vụ truy xuất nguồn gốc sản phẩm của tập đoàn VNPT: VNPT Check.
Hội nghị cũng đã thảo luận, đối thoại giữa các doanh nghiệp và lãnh đạo Sở KH&CN, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Cục Sở hữu trí tuệ về những khó khăn, nhu cầu thực tiễn cũng như bàn các giải pháp tháo gỡ trong Quản trị tài sản trí tuệ và những thông tin về truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
Theo Đình Phong

Tin tức liên quan