Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp

Thông tin hoạt động Hiệp hội tháng 4 và 5 năm 2016
Thực hiện Chương trình hoạt động Quý 2/2016 do Hội nghị BCH Hiệp Hội Quý 1 đề ra, trong tháng 4 và tháng 5/2016, Hiệp Hội đã triển khai thực hiện các hoạt động trọng tâm sau:
 
1-    Về Chương trình bình chọn “Nụ cười công chức năm 2016”:
 
Thực hiện Kế hoạch số 145/KH-UBND ngày 30/12/2015 của UBND tỉnh về Hoạt động “Năm doanh nghiệp Thừa Thiên Huế 2016”, trong đó, UBND tỉnh giao trách nhiệm cho Hiệp Hội doanh nghiệp tỉnh chủ trì phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh, Sở Nội vụ, Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng các ngành, địa phương liên quan tổ chức Chương trình bình chọn “Nụ cười công chức năm 2016”.
Sau khi tham vấn ý kiến của các Sở, Ngành liên quan, Hiệp Hội doanh nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế, đại diện cộng đồng doanh nghiệp TTH, với tư cách là đối tượng được hưởng lợi, được phục vụ từ các công chức Nhà nước trong chương trình cải cách thủ tục hành chính của tỉnh đã xây dựng Kế hoạch tổ chức phát động Chương trình bình chọn “Nụ cười công chức năm 2016” (với nội dung cụ thể gửi kèm theo).
Mục đích chính của Chương trình này là nhằm tôn vinh những cán bộ, công chức đã có thành tích xuất sắc trong công tác được giao, có nhiều cống hiến cho sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh. Nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ doanh nghiệp và nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức đồng thời tạo sức lan tỏa và góp phần phát huy hiệu quả công cuộc cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh.
Thời gian đánh giá, bình chọn các hoạt động giao dịch của Cán bộ công chức với  doanh nghiệp: Từ tháng 1/2016 đến hết tháng 12/2016. Kết thúc bình chọn và công bố kết quả, tuyên dương khen thưởng vào tháng 01/2017.
Từ 21/4/2016, Hiệp Hội DN tỉnh đã có Công văn phát động kèm theo Kế hoạch và Phiếu khảo sát gửi đến các Sở, Ban, Ngành ở cấp tỉnh và UBND Thành phố Huế và toàn thể Doanh nghiệp hội viên để triển khai thực hiện Chương trình có ý nghĩa này.
2-    Về kết nối hình thành chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn (TPAT):
Hiệp Hội đã cơ bản hoàn thành việc kết nối các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp liên quan để xây dựng xong Đề án. Đầu tháng 4/2016 đã gửi trình UBND tỉnh và gửi Đề án đến các Sở, ngành liên quan như: Sở KH&ĐT, Sở Công Thương, Sở NN&PTNT, UBND Thành phố Huế...để thực hiện bước thẩm định phê duyệt Đề án.
Đã vận động chuẩn bị mặt bằng, cơ sở vật chất và hỗ trợ thủ tục xin thành lập Công ty độc lập để quản lý hoạt động chuỗi cung ứng này.
Dự kiến Công ty sẽ hoạt động chính thức hoạt động cung ứng TPATvào cuối Quý 2/2016.
3-    Về Công tác xây dựng tổ chức:
- Thành lập thêm CLB dưỡng sinh doanh nhân trực thuộc Hiệp Hội.
- Hoàn thành hồ sơ, thủ tục giới thiệu 1 đại biểu Hiệp Hội  làm ứng cử viên HĐND tỉnh Nhiệm kỳ 2016-2021 (Đ/c Lê Minh Lợi), hiện là ứng cử viên HĐND tỉnh khu vực Huyện Phong Điền.
- Hoàn thành hồ sơ, thủ tục giới thiệu 1 đại biểu Lãnh đạo Hiệp Hội tỉnh tham gia Hội thẩm nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 (Đ/c Dương Tuấn Anh).
- Tích cực thu hội phí năm 2016, thu dịch vụ quảng cáo và vận động các doanh nghiệp hỗ trợ tài chính cho các hoạt động của Hiệp Hội.
- Chỉ đạo các bước chuẩn bị Đại hội nhiệm kỳ 2 của Hội DN Đại lý Bia Huda Thừa Thiên Huế.
- Đã thực hiện đổi mẫu con dấu của Hiệp Hội theo quy định mới của Bộ Công an.
- Hoàn thành việc chuyển địa điểm Văn phòng Hiệp Hội từ 11 Lê Lợi về tại Tầng 7, Tòa nhà BIDV, số 41 Hùng Vương, Huế. Trụ sở mới của Hiệp Hội có diện tích 50m2, rộng, thoáng, tiện lợi hơn cho các hoạt động của Hiệp Hội.
4-    Về công tác đào tạo nguồn nhân lực doanh nghiệp:
+ Đã hoàn thành Đề án tập huấn pháp luật lao động năm 2016 và đã được Sở Lao động TBXH duyệt hỗ trợ kinh phí 20 triệu đồng để mở các lớp tập huấn (từ Quý 2/2016).
+ Phối hợp Trung tâm Anh ngữ AMA xây dựng kế hoạch phối hợp đào tạo tiếng Anh chuyên ngành phục vụ doanh nghiệp hội viên trong hội nhập kinh tế quốc tế.
+ Phối hợp với VCCI  và Hiệp Hội DNNVV Việt Nam chuẩn bị tuyển sinh 2 lớp đào tạo nghiệp vụ Quản trị doanh nghiệp và chuyên viên bán hàng thương mại điện tử. 
 
5-    Về kiến nghị của Hiệp Hội DN Thừa Thiên Huế tại HN Thủ tướng gặp mặt DN toàn quốc ngày 29/4/2016:
Tại Hội nghị giữa Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp (DN) ngày 29/4, các DN, Hiệp hội DN tỉnh đã gửi kiến nghị tới Chính phủ và Thủ tướng góp ý vào dự thảo Nghị quyết về hỗ trợ phát triển DN Việt Nam đến năm 2020 được đưa ra lấy ý kiến trước khi ban hành: Hiệp Hội đã kiến nghị về cụ thể hóa việc thành lập trung tâm hỗ trợ DN:
Hiệp hội DN tỉnh Thừa Thiên Huế nhận thấy: Dự thảo Nghị quyết đã đề cập một cách khá toàn diện các chính sách, trách nhiệm của Bộ, ngành, địa phương để hỗ trợ DN. Tuy nhiên, nội dung về nghiên cứu, thành lập trung tâm hỗ trợ DN vẫn còn chung chung, không nêu rõ cách thức triển khai ra sao.
Hiện việc xúc tiến đầu tư tại Thừa Thiên Huế cũng như nhiều địa phương khác khá tốt, thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài, các DN FDI đã phát triển khá tốt, có những đóng góp giúp kinh tế Việt Nam phát triển. Nhưng sự liên kết kinh tế giữa các DN FDI và DN trong nước, đặc biệt là các DN nhỏ và vừa là rất yếu.
Mặt khác, các chính sách hỗ trợ cho DN của Nhà nước lại thiên về ưu đãi để thu hút vốn đầu tư nước ngoài, ít tạo điều kiện cho DN tư nhân, DN vừa và nhỏ Việt Nam phát triển.
Trong giai đoạn 2016-2020, cộng đồng DN Việt rất cần sự hỗ trợ, do vậy, Chính phủ nên sớm thành lập Trung tâm hỗ trợ DN, để giúp cho các DN Việt Nam khởi nghiệp, tư vấn về pháp luật, thuế, hải quan, lập dự án đầu tư, đào tạo,...
Trung tâm hỗ trợ DN nên có sự phối hợp chặt chẽ giữa Nhà nước và đại diện của Hiệp hội DN, và nên có từ Trung ương đến địa phương. Bởi các DN, đặc biệt là DN vừa và nhỏ rất cần sự liên kết trong từng chuỗi giá trị để phát huy vai trò của mình.
Việc thu hút các DN lớn từ nước ngoài vào đầu tư là rất cần thiết, nhưng khi ký kết hợp tác cần đưa điều kiện các DN địa phương có thể liên kết làm được gì, người lao động địa phương tham gia được gì... Do vậy, rất cần một trung tâm làm nhiệm vụ kết nối và khi mời các nhà đầu tư vào đầu tư tại địa phương.
6-    Về tổ chức các hoạt động đồng hành cùng Festival Huế 2016.
 
Trong dịp Festival Huế 2016, được sự đồng ý của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và BTC Festival 2016, được sự tài trợ của công ty TNHH Carlsberg Việt Nam, Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức 3 hoạt động chính trong chuỗi các hoạt động đồng hành cùng Festival 2016:
 
a) Chương trình đạp xe bảo vệ môi trường và động vật hoang dã nguy cấp của Doanh nhân ThừaThiên Huế diễn ra vào ngày 01/5/2016.
 
          Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh phối hợp cùng VCCI Đà Nẵng và Traffic Việt Nam (Tổ chức bảo vệ động vật hoang dã) đồng tổ chức chương trình đạp xe “ Sức tại chí” cho gần 200 doanh nhân. Xuất phát tại phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu. Với những thông điệp  bảo vệ môi trường nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của mọi người  đối với vấn đề bảo vệ động vật hoang dã cũng như bảo vệ môi trường sống hiện nay. Chương trình là một hoạt động thiết thực giúp cho cộng đồng Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nói chung và đội ngũ doanh nhân nói riêng hiểu rõ hơn các vấn nạn về môi trường cũng như nguy cơ tuyệt chủng của động vật hoang dã nguy cấp, nhất là loài Tê giác nhằm chung tay góp sức bảo vệ.
Chương trình đã được đưa tin trên đài phát thanh truyền hình Thừa Thiên Huế, đài truyền hình Quốc Hội, một số trang thông tin điện tử, báo Nhân Dân, Báo TT Huế...bên cạnh đó trong xuyên suốt thời gian diễn ra chương trình, đông đảo người dân đã chứng kiến và có thái độ ủng hộ tích cực.
Hành trình hoạt động: Xuất phát: Phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu. Điểm dừng: Lầu Tứ phương vô sự (cổng Hòa Bình), đoàn tham gia tổ chức sinh hoạt, tham gia các hoạt động (game) nhằm nâng cao kiến thức về vấn đề môi trường và động vật hoang dã, tuyên truyền các hoạt động bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu và bảo vệ các loài động vật hoang dã (tê giác). Kết thúc: công viên 3/2 đường Lê Lợi.
Chương trình đã diễn ra rất thành công, tạo được ấn tượng và hiệu quả về tuyên truyền bảo vệ môi trường và bảo vệ động vật hoang dã nguy cấp trong giới Doanh nhân và nhân dân nói chung.
 
b) Phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế Ẩm thực cung đình và dân gian Huế vào ngày 03/5/2016.
Địa điểm tổ chức: Khách sạn Indochine Palace. Thời gian: ngày 03/5/2016 với 250 đại biểu tham dự.
          Chương trình diễn ra với hơn 30 bài tham luận của các chuyên gia và các nhà nghiên cứu về đề tài ẩm thực cung đình và dân gian Huế. Cũng qua chương trình, các chuyên gia chỉ ra những mặt hạn chế và khó khăn của việc phát triển cũng như bảo tồn giá trị văn hóa ẩm thực Huế. Những vấn nạn về thực phẩm an toàn, thực phẩm sạch cũng được các chuyên gia nêu rõ và đưa ra các hướng nhằm cải thiện và khắc phục. Đến với chương trình mọi người được hiểu rõ và có cái nhìn sâu sắc về nét văn hóa ẩm thực xứ Huế, qua đó nhằm quảng bá và giới thiệu ẩm thực Huế đến các vùng khác nhau trên đất nước Việt Nam nói riêng và ẩm thực Việt đến các nước quốc tế nói chung. Chương trình là một hoạt động có ý nghĩa sâu sắc đến văn hóa  xứ Huế.
          Trong Ga la, trình diễn ẩm thực cung đình và dân gian Huế diễn ra tối ngày 03/5/2016, có 300 khách cao cấp đến dự.
          Chương trình đã được các phương tiện truyền thông, đài phát thanh truyền hình Thừa Thiên Huế, báo Thừa Thiên Huế và một số trang thông tin điện tử đưa tin.
c) Hỗ trợ tổ chức Chương trình Sông thơ Festival Huế:
Thời gian tổ chức: 24/4/2016. Địa điểm: Villa An Nhiên, Phú Thượng, Phú Vang.
Đồng hành cùng Festival Huế 2016 là chương trình Sông thơ Festival Huế được tổ chức tại Villa An Nhiên vào ngày 24/4/2016. Chương trình đã thu hút 175 tác giả với hơn 200 bài thơ với chủ đề về Huế. Bên cạnh đó là sự tham dự của hơn 200 khách mời và những người yêu thích văn thơ. Qua những bài thơ đến từ những tác giả khác nhau, nét đẹp của Huế được vẻ ra một cách sống động và giàu cảm xúc. Thông qua chương trình, thơ văn của Huế một lần nữa được chính những tác giả giới thiệu đông đảo đến với mọi người cũng như những du khách đến từ những nơi khác nhau.
Chương trình đã được biên tập và phát lại trên đài truyền hìnhThừa Thiên Huế với thời lượng 30 phút, chương trình đã được đông đảo người xem đón nhận và khen ngợi. Chương trình cũng đã được báo TT Huế đưa tin.
 
7-    Lãnh đạo Hiệp Hội tham dự một số Hội nghị, Hội thảo, tiếp xúc doanh nghiệp của Lãnh đạo tỉnh và các Sở, Ngành tổ chức:
 
- Dự Hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ gặp mặt DN toàn quốc.
- Dự Hội thảo xây dựng Dự thảo Luật về Hội do TW tổ chức tại Huế.
- Dự các Hội nghị tiếp xúc doanh nghiệp tháng 4 và Tháng 5 do Sở KH&ĐT tổ chức: về nội dung tháo gỡ khó khăn cho Doanh nghiệp du lịch biển, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất hàng mỹ nghệ lưu niệm, phát triển Nhà vườn Huế...;
- Dự Hội thảo về “Quy tắc xuất xứ hàng hoác và ưu đãi thuế quan trong các Hiệp định Thương mại tự do mà VN tham gia” do Sở Công thương tổ chức.
- Dự các cuộc tiếp của tỉnh với một số Đoàn nước ngoài như: Nhật Bản tại Festival Huế 2016.
- Vận động các doanh nghiệp tham gia Dự án xã hội hóa ” Nhà vệ sinh công cộng” tại TP.Huế. Hiệp Hội đã góp 50 mẫu lô gô của Chương trình này gửi đến các DN tham gia Dự án trước Festival Huế 2016.
 

 

                                                Văn phòng Hiệp Hội DN tỉnh
 

Tin tức liên quan