Quản trị doanh nghiệp

Hỗ trợ, chia sẻ những mô hình và kinh nghiệm chuyển đổi số cho các doanh nghiệp (29/04)

 Trong khuôn khổ Tuần lễ chuyển đổi số - Huế 2021, sáng ngày 28/4/2021 đã diễn ra Hội thảo chuyển đổi số trong doanh nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế với sự tham dự của lãnh đạo Cục Phát triển Doanh nghiệp – Bộ Kế hoạch và Đầu tư, lãnh đạo các sở, ban, ngành; Hội, Hiệp hội cùng hơn 300 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Đề xuất có luật riêng để điều chỉnh về đối tượng 5 triệu hộ kinh doanh (23/03)


Chính phủ trình phương án quy định đối tượng hộ kinh doanh trong Luật Doanh nghiệp. Tuy nhiên, có ý kiến đề nghị cần có luật riêng để điều chỉnh. Tiếp tục phiên họp thứ 43, sáng nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào dự án Luật doanh nghiệp (sửa đổi).

Các tỉnh Bắc Trung Bộ: Đẩy mạnh hội nhập sâu rộng và phát triển bền vững trong kỷ nguyên số (25/07)

 Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu khai mạc hội nghịNgày 24/7, tại thành phố Huế, Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị khu vực Bắc Trung Bộ về Hội nhập quốc tế sâu rộng và phát triển bền vững trong kỷ nguyên số - "Những vấn đề đặt ra với địa phương và doanh nghiệp". Đây là hội nghị thứ 2 sau thành công của Hội nghị gặp gỡ Nhật Bản- Khu vực Bắc trung bộ 2019" do Bộ Ngoại giao phối hợp tổ chức vào tháng 4/2019.

Hội thảo lấy ý kiến bộ chỉ số và cách thức triển khai đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh các sở, ngành, địa phương (09/04)

 

 

Sáng 6/4, Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội thảo lấy ý kiến bộ chỉ số và cách thức triển khai đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh các sở, ngành, địa phương (gọi tắt là DDCI) trên địa bàn tỉnh. Tới dự hội thảo có ông Phan Ngọc Thọ, UVTV Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Lộ diện “quán quân” mới của PCI (23/03)

   Sau 4 năm liên tiếp Đà Nẵng đứng vị trí đầu bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), năm 2017, Quảng Ninh đã vươn lên giành vị trí “ngôi vương”trên bảng xếp hạng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm việc với các ngành về triển khai thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ (22/08)

Chiều ngày 17/8, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã chủ trì buổi làm việc với các ngành về xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0).

Chính phủ rất muốn doanh nghiệp đầu tư vào giáo dục, y tế (09/11)

 Phó Thủ tướng cho biết trong thời gian tới, thông qua việc thực hiện Nghị quyết 19, Chính phủ sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo cơ chế khuyến khích doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh và phát triển bền vững. Ngoài ra, Luật Doanh nghiệp sửa đổi 2014 đã ghi nhận thêm một mô hình doanh nghiệp mới đó là doanh nghiệp xã hội, một mô hình hướng tới sự phát triển bền vững của doanh nghiệp cân đối các tác động kinh tế, xã hội và môi trường. Động thái này một lần nữa thể hiện cam kết của Chính phủ trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho khối doanh nghiệp đóng góp hiệu quả vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Gói tín dụng ưu đãi dành cho DN thuộc Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế (09/11)

 Với mong muốn được hợp tác, chia sẻ với các Doanh nghiệp là thành viên của Hiệp hội và quý doanh nghiệp gói tín dụng vay vốn ngắn hạn hỗ trợ cho các doanh nghiệp là thành viên của Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế.

Toàn văn bài phát biểu Đại biểu Vũ Tiến Lộc tại Kỳ họp thứ 2 – Quốc hội khóa XIV (04/11)

Sáng 02/11/2016. Đại biểu Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đoàn đại biểu tỉnh Thái Bình đã có bài phát biểu tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế- xã hội Kỹ h thứ 2 - Quốc hội khoá XIV. Xin trân trọng đăng tải toàn văn bài phát biểu này.

 

 

PHÓ THỦ TƯỚNG NGHE DOANH NGHIỆP KỂ KHỔ (24/08)

Âm thầm ngồi phía dưới đoàn công tác, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam lặng lẽ nghe doanh nghiệp kể về những quy định bất hợp lý trong ngành thuế, hải quan và bảo hiểm xã hội.

Thành lập Chi nhánh Ngân hàng Phát triển Khu vực Thừa Thiên Huế - Quảng Trị (08/05)

Sáng ngày 06/5/2015, Ngân hàng Phát triển Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố thành lập Chi nhánh Ngân hàng Phát triển Khu vực Thừa Thiên Huế - Quảng Trị. Đến dự, về phía tỉnh Thừa Thiên Huế có ông Trần Thanh Bình, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; ông Lê Trường Lưu, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Phan Ngọc Thọ - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; về phía tỉnh Quảng Trị có ông Nguyễn Hữu Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị. Chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/7/2006 đến nay, với vai trò là một ngân hàng của chính phủ nhằm thực hiện chính sách tín dụng đầu tư, tín dụng xuất khẩu của Nhà nước đối với các ngành, nghề, lĩnh vực cần khuyến khích đầu tư, với sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu không ngừng và tinh thần trách nhiệm cao nhất, Chi nhánh Ngân hàng Phát triển Thừa Thiên Huế và Chi nhánh Ngân hàng Phát triển Quảng Trị đã đạt được một số kết quả nhất định trên nhiều mặt công tác nghiệp vụ.

Thu hút nhà đầu tư có năng lực (13/04)

Mới đây, UBND tỉnh quyết định thu hồi 8 dự án đầu tư chưa ký quỹ bảo đảm thực hiện đầu tư, chưa triển khai hoặc chậm triển khai trên địa bàn Khu kinh tế Chân Mây-Lăng Cô (CM-LC), huyện Phú Lộc. Thu hồi các dự án chậm là động thái nhằm lành mạnh hóa môi trường đầu tư, loại bỏ những dự án mà chủ đầu tư chỉ đăng ký để giành chỗ hoặc không đủ năng lực tài chính. Ngoài ra, việc thu hồi các dự án chậm triển khai còn tạo cơ hội và điều kiện cho những nhà đầu tư khác tìm được những dự án, địa điểm tốt để đầu tư, kinh doanh; đồng thời giảm bức xúc của người dân trước tình trạng quy hoạch treo, dự án trên giấy…

Hỗ trợ 100% kinh phí khi thành lập mới hợp tác xã (06/01)

 Đó là quy định tại Quyết định số 2261/QĐ-TTg, ngày 15/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình hỗ trợ phát triển hợp tác xã giai đoạn 2015 - 2020 với mục tiêu tạo điều kiện thúc đẩy phát triển hợp tác xã, tác động trực tiếp vào sản xuất, kinh doanh của kinh tế thành viên; tăng cường khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của hợp tác xã, nâng cao hơn nữa vai trò của hợp tác xã đối với sự phát triển của đất nước.

Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá lên mức 70% (15/12)

Đó là Luật Hộ tịch; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Thi hành án dân sự; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế; Luật Đầu tư; Luật Doanh nghiệp; Luật quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp; Luật Giáo dục nghề nghiệp.

Thêm 300 khách hàng đăng ký mua nhà thu nhập thấp của Vicoland (23/09)

Để đáp ứng nhu cầu của người dân, thay vì xây dựng 2 block như dự kiến ban đầu, Vicoland Chi nhánh Huế tiến hành xây dựng 3 block tiếp theo trong toàn bộ dự án, với 500 căn hộ, mỗi căn hộ có diện tích từ 50 -65m2, gồm hai phòng ngủ, một phòng tắm, một phòng bếp, phòng khách, phòng ăn là không gian mở. Điểm mới khác ở giai đoạn 2 của dự án là các block đều cao 9 tầng, có hệ thống thanh máy, khu sinh hoạt cộng đồng, khu dịch vụ, vệ sinh…, với tổng mức đầu tư khoảng 170 tỷ đồng. Dự kiến, sẽ đưa vào sử dụng vào quý II-2016. Hiện, Vicoland Chi nhánh Huế đang tập hợp danh sách, hồ sơ đăng ký của khách hàng để gửi Sở Xây dựng thẩm định. Sau khi được Sở Xây dựng thẩm định và hoàn thành phần móng, Vicoland Chi nhánh Huế sẽ mời khách hàng đến đặt cọc tiền mua nhà theo tiến độ.

148 tỷ đồng xây dựng khu làng nghề truyền thống kết hợp dịch vụ du lịch (03/09)

 Đó là nội dung hội nghị công bố quyết định phê duyệt đề án xây dựng khu làng nghề truyền thống kết hợp dịch vụ du lịch do Sở Công thương tổ chức sáng 28-8 tại hội trường UBND phường Thủy Xuân, TP Huế.

Một số điều doanh nghiệp cần nắm khi thực hiện kê khai Thuế điện tử (26/08)

 Thực hiện cải cách hành chính thuế, tạo thuận lợi cho người nộp thuế, đại lý thuế (NNT,ĐLT); giảm chi phí về thời gian và thủ tục giấy tờ trong việc khai thuế, nộp thuế; không phải gửi tờ khai giấy đến cơ quan thuế và không phải đến cơ quan thuế để nộp tờ khai. Nhằm giúp cho các doanh nghiệp nắm vững quy trình và từng bước thực hiện thủ tục kê khai thuế điện tử (iHTKK), phòng Tin học xin hướng dẫn thực hiện theo trình tự các bước sau:

UBND tỉnh triển khai xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020 (25/08)

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao cho rằng, dự báo trong 5 năm tới, tình hình kinh tế thế giới và trong nước có khả năng phục hồi, có thể tác động tích cực và tạo ra nhiều cơ hội phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Vì vậy, việc xây dựng Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2016 - 2020 của Tỉnh ngoài việc đánh giá rõ kết quả và tình hình phát triển kinh tế -xã hội giai đoạn 2010 - 2015 cần phải căn cứ vào Kết luận 48 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển Thừa Thiên Huế đến năm 2020, Quyết định số 86 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thừa thiên Huế đến năm 2020, Chỉ thị số 22 ngày 05/8/2014 của Thủ tướng Chính phủ cũng như các Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh về phát triển kinh tế -xã hội và đô thị Thừa Thiên Huế trong thời gian tới. Quan điểm phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong giai đoạn 2016-2020 là xây dựng Thừa Thiên Huế theo mô hình đô thị “di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường”, làm tốt vai trò là trung tâm kinh tế, văn hóa ở khu vực miền Trung. Phát triển theo hướng tăng trưởng xanh trên nền tảng kinh tế tri thức gắn với khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh về văn hóa, du lịch, y tế, giáo dục và khoa học công nghệ; lấy dịch vụ làm hạt nhân phát triển; công nghiệp xanh, sạch, công nghệ cao làm động lực cho tăng trưởng kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, bảo đảm an sinh xã hội, chủ động phòng tránh và ứng phó với biến đổi khí hậu, giữ vững quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Nhiều ngân hàng cho doanh nghiệp vay lãi suất từ 6-7%/năm (29/07)

Doanh nghiệp được vay mức lãi suất này khi có tài chính lành mạnh, minh bạch, phương án, dự án sản xuất kinh doanh hiệu quả. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa cho biết, một số ngân hàng thương mại tiếp tục áp dụng lãi suất cho doanh nghiệp vay từ 6-7%/năm. Các doanh nghiệp được vay mức lãi suất này khi có tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch, phương án, dự án sản xuất kinh doanh hiệu quả. Trong khi đó, các ngân hàng thương mại cổ phần phổ biến cho vay sản xuất kinh doanh thông thường ở mức lãi suất 9,5-10%/năm với khoản vay ngắn hạn, còn trung và dài hạn có lãi suất 11,0-12,0%/năm. Còn ngân hàng thương mại nhà nước đang cho vay kinh doanh thông thường có mức lãi suất thấp hơn, dao động khoảng 9,0-10,0%/năm với khoản vay ngắn hạn, và 10,5-11,5%/năm khi vay trung và dài hạn.

 

Khu vực FDI xuất siêu 4,09 tỷ USD 4 tháng qua (06/05)

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, xuất khẩu của khu vực doanh nghiệp FDI (kể cả dầu thô) trong 4 tháng đầu năm 2014 dự kiến đạt 30,35 tỷ USD, tăng 17,2% so với cùng kỳ năm 2013 và chiếm 66,3% kim ngạch xuất khẩu.