Quản trị doanh nghiệp

Chính phủ rất muốn doanh nghiệp đầu tư vào giáo dục, y tế

 Sáng nay (8/11), tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam phối hợp cùng Hội đồng Anh, Unilever Việt Nam và Tập đoàn Vingroup tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam 2016 với chủ đề "Sáng tạo để triển khai các Mục tiêu Phát triển Bền vững".

Diễn đàn có sự tham gia của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia về Phát triển bền vững và Nâng cao Năng lực cạnh tranh, cùng 250 đại biểu là đại diện các bộ ngành, Đại sứ, tổ chức Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, các doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp.
Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, doanh nghiệp cần chú trọng xây dựng và áp dụng các mô hình kinh doanh sáng tạo, năng động tạo ra nhiều giá trị cho xã hội, cũng như chủ động nghiên cứu và triển khai những giải pháp đồng bộ nhằm nâng cao năng suất, với ưu tiên đặc biệt cho những mô hình năng suất xanh để đảm bảo phát triển bền vững và tạo đột phá trong việc cải thiện năng lực cạnh tranh.
Phó Thủ tướng cho biết trong thời gian tới, thông qua việc thực hiện Nghị quyết 19, Chính phủ sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo cơ chế khuyến khích doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh và phát triển bền vững. Ngoài ra, Luật Doanh nghiệp sửa đổi 2014 đã ghi nhận thêm một mô hình doanh nghiệp mới đó là doanh nghiệp xã hội, một mô hình hướng tới sự phát triển bền vững của doanh nghiệp cân đối các tác động kinh tế, xã hội và môi trường. Động thái này một lần nữa thể hiện cam kết của Chính phủ trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho khối doanh nghiệp đóng góp hiệu quả vào sự phát triển bền vững của đất nước.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu “tất cả các bộ, ngành, cơ quan các cấp phải thuê dịch vụ công nghệ thông tin để cung cấp dịch vụ hành chính công chứ không làm trực tiếp nữa. Và vì thế Chính phủ cũng đã yêu cầu phải đẩy mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp, cổ phần hóa thực sự. Hiện nay, thị trường dịch vụ đã mở ra cho doanh nghiệp và Chính phủ rất muốn doanh nghiệp làm về giáo dục, y tế, để các doanh nghiệp có mong muốn và có năng lực đầu tư thật vào các lĩnh vực này được tạo điều kiện thuận lợi nhất, đặc biệt đầu tư theo mô hình phi lợi nhuận. Nếu chúng ta có một tầm nhìn dài hạn thì đây là những lĩnh vực đầu tư rất bền vững”.
Tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trình bày kế hoạch thực hiện thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu của Việt Nam. Đây là những định hướng chiến lược nhằm giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu một cách bài bản trong nhiều thập kỷ tiếp theo, đồng thời thể hiện trách nhiệm của Việt Nam cùng cộng đồng quốc tế giải quyết một trong những thách thức to lớn, đe dọa đến sự tồn vong của nhân loại.
Bộ trưởng Trần Hồng Hà đặc biệt hoan nghênh những sáng kiến và chương trình của Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam thông qua việc huy động sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, giảm phát thải, góp phần ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu như: Sáng kiến về sử dụng năng lượng hiệu quả trong các tòa nhà, Sáng kiến hợp tác năng lượng tái tạo, Sáng kiến mạng lưới các thành phố bền vững tại Việt Nam, Chương trình đào tạo về sản xuất sạch hơn và nền kinh tế tuần hoàn.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nhấn mạnh: “Chúng tôi đề  nghị tham gia đóng góp tích cực vào quá trình thực hiện thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu với vai trò vừa là hạt nhân vừa là động lực để thay đổi căn bản mô hình phát triển hướng tới sản xuất và tiêu dùng bền vững, nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp, đồng thời tham gia được nhiều hơn nữa vào chuỗi giá trị toàn cầu. Giải pháp thứ hai là lấy tri thức khoa học công nghệ thông tin làm nền tảng cho phát triển của mình, đặc biệt các doanh nghiệp khởi nghiệp ngay từ bây giờ cần xác định rõ những thuận lợi, những thách thức để lựa chọn con đường phát triển phù hợp với xu thế của thời đại, chú trọng đào tạo kỹ năng.
Năm nay là năm thứ 3 Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam được tổ chức. Diễn đàn nhấn mạnh vai trò của doanh nghiệp trong phát triển bền vững, là cơ hội để doanh nghiệp cùng các bên liên quan cập nhật thông tin về những chủ đề và xu hướng mới liên quan đến phát triển bền vững như phát triển doanh nghiệp xã hội, phát triển mô hình kinh doanh với người thu nhập thấp./.
Theo Bảo Ngọc/VOV

 


Tin tức liên quan