Văn hoá xã hội
Đề nghị công nhận Hải Vân Quan là di tích quốc gia

 Ngày 4/11, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế và thành phố Đà Nẵng đã có buổi làm việc để bàn một số nội dung liên quan đến công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích Hải Vân Quan.

Toàn cảnh Hải Vân Quan. (Ảnh: Thành Lân - wordpress.com)

Cùng tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, UBND huyện Phú Lộc (tỉnh TT-Huế), Trung tâm Quản lý Di sản, Bảo tàng Đà nẵng và Quận Liên Chiểu (thành phố Đà Nẵng).

Tại buổi làm việc, lãnh đạo 2 Sở và các đơn vị liên quan đều khẳng định sự cấp thiết phải tiến hành các giải pháp để tăng cường quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị, do di tích xuống cấp và môi trường, cảnh quan không được quan tâm chỉnh trang để phục vụ du lịch. Lãnh đạo 2 Sở đã thảo luận và đi đến thống nhất báo cáo UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế và thành phố Đà Nẵng đề nghị cùng phối hợp lập hồ sơ để đề nghị công nhận Hải Vân Quan là di tích cấp quốc gia, đồng thời tiến hành khoanh vùng bảo vệ di tích theo quy định của Luật Di sản văn hóa, để thuật lợi trong quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích. Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế sẽ đảm nhận việc lập hồ sơ trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di tích cấp quốc gia.

Hải Vân Quan là di tích có giá trị lịch sử văn hóa. Theo sử liệu, Hải Vân Quan được xây dựng năm 1826 dưới thời vua Minh Mạng, “ngạch trước viết ba chữ Hải Vân Quan, ngạch sau viết sáu chữ Thiên hạ đệ nhất hùng quan”. Đây vừa là nơi phòng thủ vừa là nơi kiểm tra, kiểm sát người qua lại trên con đường thiên lý Bắc - Nam.

Bên cạnh đó, lãnh đạo 2 Sở cũng thống nhất đề nghị giao cho huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế) và quận Liên Chiểu (thành phố Đà Nẵng) tăng cường công tác kiểm tra, có giải pháp quản lý, đảm bảo an toàn cho du khách tham quan di tích này.

Hiếu Anh (Nguồn: Sở VH-TT)

Tin tức liên quan
Giới thiệu doanh nghiệp Tổng doanh thu năm 2016 của Tập đoàn dệt may Việt Nam tại TT-Huế đạt 4.380 tỷ đồng

 Với bối cảnh năm 2016 rất khó khăn về đơn hàng, các đơn vị thành viên của Tập đoàn dệt may tại TT-Huế tiếp tục nỗ lực khắc phục khó khăn, duy trì tăng trưởng, hiệu quả, đồng thời đẩy mạnh đầu tư hoàn thiện chuỗi cung ứng, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa và giá trị gia tăng cho sản phẩm dệt may trong năm 2017.