Văn hoá xã hội

Phố đi bộ Chu Văn An – Võ Thị Sáu – Phạm Ngũ Lão: Hứa hẹn là một sản phẩm du lịch hấp dẫn

 Trên cơ sở Đề án xây dựng phố đi bộ Chu Văn An – Phạm Ngũ Lão – Võ Thị Sáu do Phòng Kinh tế Thành phố Huế nghiên cứu và xây dựng, UBND Thành phố Huế vừa tổ chức lấy ý kiến góp ý của của các Ban ngành Thành phố và các cơ quan đơn vị cấp tỉnh liên quan nhằm sớm triển khai dự án trên thực tế.

 

 

Đề án khả thi
Trên thực tế, lâu nay khu vực này đã trở thành một nơi buôn bán khá sầm uất, tập trung rất đông khách du lịch mà người dân gọi là “khu phố Tây”, tuy nhiên, những hoạt động ở đây chỉ mang tính tự phát, thiếu tính liên kết, công tác tổ chức, quản lý chưa tốt dẫn đếntình trạng lấn chiếm vỉa hè, kinh doanh buôn bán khá lộn xộn ảnh hưởng đến trật tự giao thông, mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm. Ngoài ra, tình trạng chèo kéo và những biểu hiện ứng xử thiếu văn minh cũng không ít lần tạo nên ấn tượng không tốt đối với du khách ở khu vực này. Ông Đồng Sỹ Toàn, Trưởng Phòng Kinh tế Thành phố Huế cho biết, việc xây dựng đề án khu phố đi bộ nhằm mục đích chấn chỉnh, sắp xếp lại, đồng thời có phương án tổ chức quản lý và khai thác kinh doanh dịch vụ du lịch có hiệu quả để định hướng khu vực này trở thành điểm đến thu hút du khách vào ban đêm có chất lượng.
Với mục tiêu này, Phòng Kinh tế Thành phố đã tiến hành điều tra, khảo sát, đánh giá thực trạng rất đầy đủ tình hình kinh doanh, buôn bán, thống kê về phương tiện giao thông, vấn đề đưa đón khách, cũng như nguyện vọng của người dân và chủ các cơ sở kinh doanh liên quan đến việc tổ chức sắp xếp lại dịch vụ - du lịch theo mô hình phố đi bộ trên 3 tuyến đường Phạm Ngũ Lão – Chu Văn An – Võ Thị Sáu. Nhìn chung, người dân đều đồng tình, ủng hộ chủ trương tổ chức nơi đây thành khu phố đi bộ về đêm, trở thành một điểm vui chơi, giải trí cho người dân và du khách.
Theo đề án đưa ra, không gian của Khu phố đi bộ được giới hạn gồm 3 tuyến đường Phạm Ngũ Lão, Chu Văn An và đường Võ Thị Sáu (đoạn từ ngã tư đường Đội Cung đến đường Chu Văn An). Thời gian tổ chức sẽ diễn ra vào các ngày cuối tuần thứ 6, thứ 7 và Chủ Nhật hàng tuần trong khoảng thời gian từ 18 giờ đến 2 giờ sáng. Cùng với việc khai thác hệ thống chiếu sáng trang trí đường phố, lắp đặt bố trí các chậu hoa, hệ thống thùng rác thông minh, Thành phố cũng vận động người dân cùng tham gia lên phương án chiếu sáng trang trí tại các điểm kinh doanh, chỉnh trang lại mặt tiền, hệ thống biển hiệu nhằm tăng tính thẩm mỹ và tạo nên ấn tượng mỹ quan của khu phố.
Việc tổ chức hoạt động kinh doanh tại khu phố đi bộ cơ bản sẽ giữ nguyên và phát triển các cơ sở kinh doanh loại hình thương mại dịch vụ phục vụ du lịch hiện có; cạnh đó sẽ vận động, hỗ trợ các cơ sở có ngành nghề kinh doanh không phù hợp chuyển đổi sang loại hình kinh doanh phục vụ du lịch; vận động các hộ dân, các công ty chưa tổ chức kinh doanh đêm trong tuyến phố tổ chức thêm các loại hình dịch vụ du lịch mới lạ, homestay hấp dẫn. Trong thời gian phố đi bộ diễn ra, nghiêm cấm việc đậu đỗ xe trên toàn tuyến, khu vực vỉa hè sẽ cho phép các hộ dân sử dụng để kinh doanh,  lòng đường được sử dụng để dành cho khách đi bộ kết hợp với việc tổ chức nghệ thuật đường phố, các hoạt động biểu diễn văn hóa văn nghệ. Một số khu vực vỉa hè sẽ dành riêng để phục vụ các món ẩm thực đường phố đặc trưng của Huế như chè bắp, cơm hến...
Sẽ sớm triển khai
Tại cuộc họp lấy ý kiến mới đây, đại diện lãnh đạo các Sở công Thương, Sơ Văn hóa, Sở Du lịch đều đánh giá cao về nội dung cũng như tính khả thi của Đề án xây dựng khu phố đi bộ tại khu phố Tây, đồng thời cũng cho rằng, UBND Thành phố cần tiếp tục nghiên cứu học hỏi mô hình phố đi bộ đã triển khai ở một số địa phương như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, và dựa trên những đặc thù riêng của Huế để bổ sung các nội dung của Phố đi bộ, cần thiết phải triển khai sớm, rồi từng bước đánh giá và rút kinh nghiệm điều chỉnh cho phù hợp. 
Ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND Thành phố Huế khẳng định, việc xây dựng Phố đi bộ Võ Thị Sáu – Chu Văn An – Phạm Ngũ Lão trở thành một điểm đến hấp dẫn về đêm ở Huế là trăn trở lâu nay của Lãnh đạo Thành phố Huế, đó cũng là lý do Thành phố  đầu tư một nguồn lực khá lớn cho việc chỉnh trang hạ tầng kỹ thuật toàn bộ 3 tuyến phố này theo tiêu chí đẹp, đồng bộ và hoàn thiện nhất so với các tất cả các tuyến trên địa bàn thành phố hiện tại. Theo chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Văn Thành, việc xây dựng và triển khai một khu phố đi bộ đặc trưng không hề đơn giản, nhất là trong giai đoạn đầu, tuy nhiên, với tinh thần trách nhiệm trước nhân dân,  Lãnh đạo Thành phố quyết tâm sẽ sớm triển khai Phố đi bộ này một cách hiệu quả, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí, mua sắm, giao lưu sinh hoạt văn hóa cộng đồng, khám phá ẩm thực Huế của du khách và nhân dân; góp phần thúc đẩy hoạt động dịch vụ, thương mại, đặc biệt là bổ sung sản phẩm du lịch hoạt động về đêm hấp dẫn, tạo điểm nhấn du lịch cho khu vực trung tâm thành phố Huế.
Mặc dù quãng thời gian này thời tiết sẽ gặp bất lợi, tuy nhiên theo tinh thần cuộc họp mới đây, Thành phố đã phân công nhiệm vụ các phòng ban, đơn vị chuẩn bị cơ sở vật chất và các điều kiện để vận hành phố đi bộ với quyết tâm sẽ khai trương khu phố này vào cuối tháng 9 năm 2017. Theo đó, Trung tâm công viên cây xanh Huế, Công ty Môi trường và công trình đô thị được giao nhiệm vụ nghiên cứu các giải pháp trang trí bồn hoa, cây cảnh, thùng rác, cổng chào, barier... cho phố đi bộ. Phòng Quản lý đô thị Thành phố chịu trách nhiệm hoàn chỉnh phương án phân luồng giao thông và các giải pháp giao thông tĩnh phục vụ cho việc giữ xe cho khu phố đi bộ này, trên cơ sở các ý kiến góp ý của Công an tỉnh, Thành phố và Sở Giao thông và Vận tải Thừa Thiên Huế. Tinh thần của phương án phân luồng giao thông đó là cấm và hạn chế tối đa những loại phương tiện có thể gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông, gây ô nhiễm môi trường và mỹ quan đô thị của Khu phố đi bộ, đồng thời sắp xếp hợp lý việc đỗ xe tại Bến Tòa Khâm, Điểm đỗ xe trên đường Nguyễn Công Trứ, kẻ vạch trên đường Đội Cung và Nguyễn Thái Học, nghiên cứu phương án đổ xe ở khu vực gần SVĐ Tự do và các khách sạn Century, Hương Giang...
                                                                                                    
Để giải quyết nơi đỗ xe cho du khách và người dân khi tổ chức các tuyến phố đi bộ, thành phố sẽ tổ chức các bãi đỗ xe ở những điểm gần phố đi bộ. Theo đó thành phố sẽ phát thẻ gửi xe miễn phí cho người dân. Theo thống kê, hiện có hơn 1.500 xe máy, 82 xe đạp và 63 xe ô tô của người dân sinh sống trong khu vực triển khai các phố đi bộ. 
www.thuathienhue.gov.vn (CTV)

Tin tức liên quan