Doanh nhân & Doanh nghiệp

Tránh tình trạng kiệt sức khi khởi nghiệp

      Thành lập một doanh nghiệp là chuyện đầy hứng thú nhưng cũng rất căng thẳng. Nếu không cẩn thận, bạn có thể đối mặt với tình trạng kiệt sức.

   “Tôi không thể đếm được mình đã trải qua bao nhiêu tình huống căng thẳng khi thành lập doanh nghiệp đầu tiên cách đây 50 năm”, nhà sáng lập thương hiệu Virgin, tỉ phú Richard Branson nói. “Kinh doanh và stress thì song hành với nhau và đó không phải là điều tồi tệ – những tình huống áp lực cao sẽ khích lệ chúng ta – nhưng quá nhiều áp lực có thể gây tổn hại về mặt thể chất và cảm xúc”. Lời khuyên của Richard Branson dành cho các doanh nhân là nên xây dựng một lối sống cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

     Tìm ra một lịch trình phù hợp với bạn

   “Một số người thiết lập lối sống cân bằng bằng cách tuân theo một lịch trình chặt chẽ: ăn, ngủ, tập thể dục và cứ thế lặp lại. Tuy nhiên, tôi lại không có một lịch trình theo kiểu cố định. Tôi tin rằng sự linh hoạt là câu trả lời cho các doanh nhân khởi nghiệp”, Branson nói. “Bạn không bao giờ biết được liệu ngày mai sẽ có chuyện gì đó đâm bổ vào bạn hay không. Vì thế, khả năng thích nghi và sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên là cực kỳ quan trọng. Khi thách thức xuất hiện, hãy phá bỏ kế hoạch của bạn, bạn cần đánh giá mức độ quan trọng của nó và tổ chức lại danh sách những việc cần làm cho phù hợp với tình hình”. 

     Branson cũng nói thêm rằng đa nhiệm là cần thiết và quan trọng đối với các doanh nhân khởi nghiệp nhưng nếu liên tục thay đổi mục tiêu chú ý thì không phải lúc nào cũng hiệu quả. “Tôi đặt ra những ưu tiên và cho mình không gian để tập trung. Tôi viết ra danh sách những việc cần làm và khi nào cần phải hoàn thành, sau đó sắp xếp công việc dựa trên ảnh hưởng của chúng đối với công ty”.

     Không nên cảm thấy tội lỗi vì cho phép mình được thư giãn

   “Hãy dành ra một khoảng thời gian trong lịch trình của bạn và xem đây là thời gian ưu tiên để thư giãn. Nếu có bất cứ cảm giác tội lỗi nào đến với bạn vì chuyện này, hãy vứt bỏ cảm giác đó ngay. Riêng tôi, tôi thấy rằng bắt đầu làm việc ngay khi thức dậy không phải là một ý tưởng tốt nên buổi sáng sớm là lúc tôi tập thể dục và dành thời gian cho gia đình. Nó giúp tâm trí tôi trở nên sáng suốt và tạo sinh lực cho một ngày dài”.

     Tận hưởng cuộc sống

   Lời khuyên cá nhân của Branson cho các bạn bè doanh nhân là “hãy vui vẻ”. “Chuyện này thường bị đánh giá thấp, nhưng bạn sẽ có nhiều khả năng thành công hơn nếu tận hưởng cuộc sống”, Branson giải thích. “Nếu một cơ hội không làm tôi thấy hứng thú và nếu nó không phải là điều gì đó để tôi có thể tạo nên sự khác biệt và đồng thời có được niềm vui trong sáng tạo thì tôi sẽ cho qua để đến với những thứ khác mà tôi quan tâm”. 

Theo doanhnhanplus.vn

 


Tin tức liên quan