Tin tức & Hoạt động Hiệp Hội

Nắm bắt khó khăn của doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Là nỗ lực của Hiệp hội Doanh nghiệp (Hiệp hội), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua nhằm đảm đảm thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (DN) bị tác động bởi dịch COVID-19.

NHNN chi nhánh tỉnh vừa có công văn yêu cầu các chi nhánh TCTD trên địa bàn khẩn trương làm việc với DN về việc xem xét xử lý đề xuất của DN liên quan đến cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch COVID-19 theo Thông tư 01 của NHNN Việt Nam. 
 
Trước đó, Hiệp hội đã có văn bản cung cấp thông tin về tình sản xuất kinh doanh và các kiến nghị, đề xuất của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 gây ra, để đề nghị NHNN tỉnh hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn…
 
Theo TS. Dương Tuấn Anh - Chủ tịch Hiệp hội, phần lớn hoạt động sản xuất, kinh doanh của các DN bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng, doanh thu quý 1/2020 giảm từ 20-50%. Nếu dịch kéo dài hơn 6 tháng thì doanh thu sẽ giảm trên 50% hoặc có nguy cơ phá sản.
 
Phản ánh của các DN hội viên Hiệp hội cũng cho thấy, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát cao trong cộng đồng, hoạt động sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng, thách thức lớn đối với sự tồn tại và phát triển của DN.
 
Các DN, nhất là ngành du lịch, ngành dịch vụ giao thông vận tải, xây dựng; các doanh nghiệp FDI và DN có hoạt động xuất nhập khẩu; DN nông, lâm nghiệp và thủy sản; ngành công nghiệp dệt may, đào tạo... bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất.
 
Ngoài giảm doanh thu, DN còn phải tăng chi phí phòng dịch như: đầu tư kinh phí cho các biện pháp diệt khuẩn trong DN, mua thiết bị đo thân nhiệt, hỗ trợ khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn cho người lao động và khách hàng…
 
Các DN thành viên Hiệp hội đều có chung đề xuất yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài giảm lãi suất các khoản vay hiện tại; khoanh nợ và giãn thời gian trả nợ vay (giãn thời hạn trả nợ 6 tháng và duy trì nhóm nợ cho DNp). Một số DN có nhu cầu vay vốn mới với lãi suất ưu đãi cũng kiến nghị ngân hàng cho DN vay không lãi xuất hỗ trợ để chi trả lương cho nhân viên; miễn lãi ngân hàng đến khi kết thúc dịch để giảm áp lực chi phí.
 
Ngân hàng cần sớm ban hành các thủ tục, hướng dẫn cho DN tiếp cận gói tín dụng 250.000 tỉ đồng theo Chỉ thị 11 của Chính phủ về giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó dịch COVID-19.
 
NHNN chi nhánh tỉnh cũng yêu cầu các TCTD báo cáo NHNN chi nhánh tỉnh kết quả hỗ trợ tháo gỡ khó khăn của DN chậm nhất là ngày 7/4 nhằm sớm tháo gỡ khó khăn cho DN.
 
 
Doãn Quan

Tin tức liên quan