Tin tức & Hoạt động Hiệp Hội

Hội thảo "Kết nối công nghệ với sản xuất để kinh doanh hiệu quả cho các doanh nghiệp do nữ làm chủ"

Trong khuôn khổ Chương trình "Thúc đẩy quyền năng kinh tế của phụ nữ tại nơi làm việc - We Empower Asia", Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam (VWEC), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Hội Nữ Trí thức Việt Nam tổ chức Hội thảo trực tuyến với chủ đề "Kết nối công nghệ với sản xuất để kinh doanh hiệu quả cho các doanh nghiệp do nữ làm chủ". Tham dự hội thảo, phía đầu cầu Thừa Thiên Huế có Chủ tịch Hội Doanh nhân nữ Đặng Thị Thùy Dương và các hội viên của Hội.


Thực tế, kết nối công nghệ với hoạt động sản xuất kinh doanh là một trong những giải pháp quan trọng thúc đẩy dịch vụ chuyển giao công nghệ - thương mại hóa kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học. Đồng thời cũng để hỗ trợ các doanh nghiệp tìm được nguồn cung công nghệ có khả năng ứng dụng cao nhằm tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất lao động và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Tuyết Minh - Chủ tịch VWEC - nhấn mạnh, khoa học công nghệ có tác động quan trọng tới việc nâng cao năng suất lao động, tối ưu hóa các quá trình sản xuất, kinh doanh... Trong khó khăn do dịch bệnh Covid 19, đội ngũ trí thức Việt Nam đã thể hiện bản lĩnh, chủ động, sáng tạo nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ giúp chính phủ, xã hội, doanh nghiệp và người dân phòng chống dịch. Các chương trình, giải pháp ứng phó với đại dịch, các bộ kit xét nghiệm, máy thở, phần mềm bluezones, công nghệ nano bạc ứng dụng cho sản xuất nước sát khuẩn, khẩu trang ...đã ra đời trong bối cảnh đó.

Theo bà Tuyết Minh, trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn hay thuận lợi, đội ngũ trí thức, các nhà khoa học luôn đồng hành cùng Chính phủ và doanh nghiệp để phục vụ đất nước, phục vụ người dân. Do đó, cần có sự kết nối chặt chẽ giữa đội ngũ trí thức và đội ngũ doanh nhân để đưa công nghệ vào sản xuất. Từ đó tạo nên những bước thay đổi lớn về năng suất, chất lượng sản phẩm, tạo nên uy tín, thương hiệu và nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm, của doanh nghiệp và của nền kinh tế.

Còn theo GS.TSKH. Phạm Thị Trân Châu, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam, sự kết hợp giữa sản xuất công nghệ và kinh doanh là yêu cầu tất yếu để phát triển kinh tế. Nhiều nhà khoa học chủ động phối hợp với các doanh nhân để ứng dụng rộng rãi kết quả nghiên cứu và thương mại hóa thành công. Nhiều nhà khoa học nữ còn tự sản xuất, ứng dụng kết quả nghiên cứu của mình. Tuy nhiên, việc kết hợp với các doanh nghiệp sẽ làm cho kết quả nghiên cứu được ứng dụng nhanh hơn.

Nhận thức được điều này, Hội Nữ trí thức Việt Nam từ năm 2013 đã tiến hành kết nối những nữ trí thức và doanh nhân qua dự án trên truyền hình có tên "Phụ nữ với nghiên cứu khoa học, thương mại hóa và sở hữu trí tuệ". Điều này đã góp phần thành công trong thương mại hóa các công trình nghiên cứu. Mới đây, Hội Nữ trí thức Việt Nam đã kết nối các nhà khoa học trường Đại học Bách khoa và công ty Sao Thái Dương trong sản xuất bộ kit test xét nghiệm virus SARS-COV-2.


Tại phiên thảo luận chung, các nhà khoa học nữ, các doanh nghiệp nữ đã chia sẻ những kinh nghiệm khởi nghiệp, sự dấn thân trên thương trường ở những lĩnh vực khó khăn hay những tâm tư, nguyện vọng và mong muốn phát triển khoa học công nghệ vào sản xuất.

Tại hội thảo, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã nhấn mạnh một tồn tại hiện nay, đó là thiếu sân chơi, thiếu trung tâm kết nối, thiếu sàn giao dịch tri thức và thiếu dữ liệu, thiếu thông tin cần thiết về các sản phẩm khoa học. Do đó, các nhà khoa học và các doanh nghiệp khó gặp nhau. Hiện chỉ có 5-10% sản phẩm công nghệ được đưa ra thị trường, được thương mại hóa. Còn theo khảo sát của VCCI, còn 10% sản phẩm nghiên cứu khoa học thành công nhưng chưa được thương mại hóa. Nhà nước phải đầu tư nhiều hơn nữa để có những sàn giao dịch trí tuệ, từ đó các nhà khoa học có thể gặp các doanh nghiệp.

Mặt khác, cần tăng cường kỹ năng kết nối, nâng cao năng lực của mỗi doanh nghiệp. Ngoài ra, cần xây dựng trung tâm dữ liệu của Hội Nữ trí thức Việt Nam nhằm tập hợp dữ liệu về các sản phẩm, quy trình công nghệ của các nhà khoa học nữ. Tổ chức các hội thảo sâu theo chuyên đề để các nhà khoa học và các doanh nghiệp gặp gỡ nhau mua bán, chào hàng và kết nối với nhau. Sẽ nghiên cứu các nhu cầu của doanh nghiệp để đặt hàng các nhà khoa học nữ đáp ứng được. Hội Nữ trí thức Việt Nam cùng Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam tổ chức tập huấn hỗ trợ nâng cao năng lực quản lý điều hành, kỹ năng giao tiếp cho các doanh nghiệp nữ...

 

 


Tin tức liên quan