Tin tức & Hoạt động Hiệp Hội

Chuyển đổi số trong thương mại, dịch vụ, nông nghiệp công nghệ cao

Trong khuôn khổ Tuần lễ Chuyển đổi số - Huế 2021, chiều 28/4, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Hội Tin học TP. HCM và các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo "Chuyển đổi số trong thương mại, dịch vụ, nông nghiệp công nghệ cao”. Ông Phan Ngọc Thọ - P. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thừa Thiên Huế đã đến dự và phát biểu khai mạc hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo (ảnh trên), Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, chuyển đổi số là quá trình thay đổi trong phương thức tổ chức, làm việc trên môi trường mạng một cách xuyên suốt. Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều sàn giao dịch điện tử đang chết yểu do nhiều nguyên nhân cả khách quan lẫn chủ quan. Một trong số đó xuất phát từ việc doanh nghiệp không có nhu cầu.

Khi doanh nghiệp không có nhu cầu bán hàng trên môi trường mạng thì không thể nào phát triển những dịch vụ này. Vì thế, chuyển đổi số trước tiên phải bắt đầu từ việc thay đổi nhận thức của người đứng đầu doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp cần, tự khắc họ sẽ tìm kiếm các giải pháp thay vì các giải pháp đang đi tìm doanh nghiệp như hiện nay.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng khẳng định: Thay đổi tư duy là mấu chốt trong chuyển đổi số. Tài chính là cần thiết trong CĐS nhưng không phải là tất cả. Doanh nghiệp và cả người dân phải tìm hiểu những giải pháp công nghệ mới để tăng năng suất, chất lượng, khả năng cạnh tranh bởi chỉ có tiếp cận với công nghệ mới tiến bộ.

 Tại hội thảo, các vấn đề về chuyển đổi số trong thương mại, dịch vụ và nông nghiệp công nghệ cao được đại diện các doanh nghiệp trình bày cụ thể, trên cơ sở chỉ ra những rào cản trong chuyển đổi số, nhiều giải pháp công nghệ của các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu như: FPT, Acer, VNG Cloud, trang TMĐT của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh… được các đơn vị giới thiệu, quảng bá để các doanh nghiệp, HTX hoạt động trong các lĩnh vực có cơ hội trải nghiệm.

Cũng tại hội thảo, các chuyên gia và đại biểu tham dự cùng tọa đàm, thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm triển khai, những bài học thực tế về chuyển đổi số trong giai đoạn hiện nay. Phần lớn đều nhận định, đối với các doanh nghiệp, những lợi ích dễ nhận biết nhất của chuyển đổi số đó là cắt giảm chi phí, tiếp cận được nhiều khách hàng hơn trong thời gian dài hơn, lãnh đạo ra quyết định nhanh chóng và chính xác hơn nhờ hệ thống báo cáo thông suốt kịp thời, tối ưu hóa được năng suất làm việc của nhân viên… Những điều này giúp tăng hiệu quả hoạt động và tính cạnh tranh của tổ chức, doanh nghiệp.

Phát biểu tổng kết, TS. Dương Tuấn Anh - Chủ tịch Hiệp hội kêu gọi “Mỗi tổ chức, doanh nghiệp hãy nhanh chóng hoạch định cho mình một bản chiến lược và kế hoạch hành động thực hiện chuyển đổi số, đồng thời nhấn mạnh “Chuyển đổi số không còn chỉ là nhiệm vụ trước mắt, thông thường, mà đã được coi là nhiệm vụ có tính chiến lược, đột phá trong mục tiêu xây dựng và phát triển đất nước trở thành quốc gia số. Đặc biệt là, trong thời gian qua, đại dịch Covid-19 đã và đang tiếp tục ảnh hưởng hết sức nghiêm trọng đến sức khỏe con người và tác động mạnh làm suy giảm sâu kinh tế toàn cầu. Chúng ta đều thấy rõ vai trò và tầm quan trọng của chuyển đổi số trong việc đối phó với đại dịch Covid-19 và khả năng phục hồi kinh tế sau đại dịch”.

Hội thảo là cơ hội để tất cả các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp nâng cao nhận thức về vai trò, tầm quan trọng, những cơ hội và thách thức của chuyển đổi số trong bối cảnh của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0; về mục tiêu xây dựng chính quyền số, nền kinh tế số và xã hội số của Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh; du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, CNTT và truyền thông là đột phá, công nghiệp và nông nghiệp công nghệ cao là nền tảng.

Doãn Quan

 

 


Tin tức liên quan