Tin tức & Hoạt động Hiệp Hội

Đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển

Chiều ngày 12/10, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp chào mừng ngày doanh nhân Việt Nam (13/10). Tham dự có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương; lãnh các sở, ban, ngành và hơn 200 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Để đồng hành cùng doanh nghiệp, thời gian qua, tỉnh đã rất quyết liệt trong công tác cải cách hành chính, đã xây dựng chính quyền điện tử với các sáng kiến trong phát triển đô thị thông minh, hướng các hoạt động quản lý và điều hành địa phương trở nên phù hợp và thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Năm 2022, Thừa Thiên Huế đứng 06/63 tỉnh/thành về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), đứng thứ 5 về Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) và đứng thứ 4 về chỉ số chuyển đổi số (DTI),...

Ngoài ra, tỉnh Thừa Thiên Huế đã thí điểm một số chính sách hỗ trợ các hãng tàu biển mở tuyến vận chuyển container và các đối tượng có hàng hóa vận chuyển bằng container đi, đến cảng Chân Mây tỉnh Thừa Thiên Huế; chính sách hỗ trợ doanh nhỏ và vừa, chính sách hỗ trợ “100 doanh nghiệp chuyển đổi số trong 100 ngày”, chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư, triển khai Đề án Cố đô khởi nghiệp,...


UBND tỉnh cũng đã quyết tâm trong việc quyết định thành lập 04 Tổ công tác giám sát, quản lý các dự án đầu tư do Chủ tịch và 03 Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm tổ trưởng để chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra, giám sát, xử lý các vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án ngoài ngân sách và giải ngân vốn đầu tư công các dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách trên địa bàn tỉnh. Nhờ vậy, các dự án được đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư, sớm giao mặt bằng đảm bảo cho các nhà đầu tư triển khai dự án trên thực địa.

Tham gia đối thoại tại hội nghị, các doanh nghiệp cảm ơn lãnh đạo tỉnh, chính quyền các địa phương luôn đồng hành, quan tâm, giúp đỡ cho cộng đồng doanh nghiệp để đầu tư phát triển sản xuất.  

Các đại biểu dành nhiều thời gian kiến nghị nhiều nội dung quan trọng, tập trung vào các nhóm vấn đề, như: Hỗ trợ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; hỗ trợ về mặt bằng sản xuất, kinh doanh đối với DN ngành công nghiệp hỗ trợ; hỗ trợ DN khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, xây dựng thương hiệu sản phẩm; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao; Các cơ quan chức năng phải hướng dẫn cụ thể các quy định mà nhà đầu tư phải đáp ứng để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng; xây dựng nguồn quỹ hỗ trợ đào tạo DN.

Kiến nghị UBND tỉnh đề xuất Chính phủ hỗ trợ tiền thuê đất, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho các DN trong các cụm công nghiệp, khu công nghiệp, giảm các hoạt động thanh tra, kiểm tra chồng chéo làm ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của DN. DN mong các cơ quan có thẩm quyền sớm hoàn thiện, đầu tư hạ tầng giao thông trong các khu kinh tế, đồng bộ hạ tầng, tạo động lực phát triển.

Doanh nghiệp gửi kiến nghị đến các đồng chí lãnh đạo tỉnh

Hầu hết các ý kiến, kiến nghị các doanh nghiệp tại buổi gặp mặt được Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan đã trả lời, giải đáp thỏa đáng. Một số câu hỏi, kiến nghị còn lại của các DN được các sở, ngành theo chức năng, lĩnh vực sẽ tổng hợp và trả lời bằng văn bản cụ thể.

Trao đổi với các doanh nghiệp tại buổi gặp mặt, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, cơ hội đầu tư kinh doanh tại Thừa Thiên Huế đang ngày càng rộng mở, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp thuộc tất cả các lĩnh vực. Cùng với đó, chính quyền luôn lắng nghe, đồng hành tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp phát triển với quan điểm thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh”.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương trao đổi với doanh nghiệp tại buổi gặp mặt

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương yêu cầu cả hệ thống chính trị, các ngành, địa phương, đơn vị cần xác định vai trò, vị trí của doanh nghiệp đối với sự phát triển của tỉnh. Thông qua vai trò của doanh nghiệp để khai thác các tiềm năng lợi thế; đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, giải quyết việc làm, tăng nguồn thu ngân sách, phát huy các trụ cột kinh tế, động lực tăng trưởng mà tỉnh đã đặt mục tiêu.

Với các đề xuất thuộc thẩm quyền giải quyết của tỉnh, UBND tỉnh sẽ có văn bản chỉ đạo, giao các ngành tham mưu, thực hiện phù hợp gắn với thời hạn trong xử lý các công việc, không để tình trạng chậm trễ trong giải quyết. Đồng thời, tiếp tục giao các ngành nghiên cứu thêm các giải pháp, hỗ trợ doanh nghiệp và gửi Sở kế hoạch và Đầu tư tổng hợp để xây dựng các phương án phát triển bền vững.


Tin tức liên quan