Những món quà xứ Huế
Ngày cập nhật: 15/02/2011 07:37 PM
Những ngày trước và sau Tết, thị trường đặc sản ẩm thực Huế trở nên sôi động và nhộn nhịp.
Đến Huế, ngoài việc tham quan lăng tẩm, đền đài hay thưởng thức ẩm thực, khách du lịch trong và ngoài nước không quên chọn một vài loại đặc sản Huế về làm quà cho người thân và bạn bè. Có khá nhiều loại đặc sản Huế đã và đang được du khách lựa chọn đó là mè xửng, tôm chua, mắm ruốc, nem chả... Thông qua những người Huế đi làm ăn xa hay khách du lịch thập phương, các loại đặc sản Huế trở nên quen thuộc và gần gũi với người dân khắp nơi, tạo thêm thương hiệu cho TP du lịch.
Cơ sở sản xuất mè xửng của Công ty TNHH Thiên Hương tại 20 Chi Lăng, TP Huế - một ngày nhộn nhịp khách. Là cơ sở sản xuất đặc sản Huế uy tín lâu năm ở Huế, Tết Nguyên đán luôn là thời điểm mà đơn vị tập trung sản xuất nhiều loại đặc sản với mẫu mã mới, hương vị độc đáo. Công ty đã vận chuyển hàng cung ứng cho 5 đại lý và các siêu thị, tiểu thương các chợ trên địa bàn tỉnh để các hộ kinh doanh trưng bày và cung ứng cho khách dịp trước và sau Tết. Năm nay, do giá các loại nguyên vật liệu như đường, đậu phụng, mè... tăng từ 30-40% nên giá sản phẩm cũng tăng.
Khách hàng đến tận Cơ sở sản xuất Mè xửng Thiên Hương
để chọn mua quà Tết biếu người thân.
Anh Nguyễn Quang Bân, trú tại xã Quảng Thành (Quảng Điền) đang chọn mua mè xửng cho biết: “Mình vừa đi làm ăn ở TP Hồ Chí Minh hôm nay tranh thủ vào Huế mua một vài loại đặc sản Huế ra Tết mang về làm quà cho các anh em đồng nghiệp. Các loại quà Huế khá dễ mua bởi giá vừa phải, trong khi chất lượng và mẫu mã đa dạng nên người dân ở các tỉnh phía Nam rất thích.”
Bà Hồ Thị Hoa, Giám đốc Công ty TNHH Thiên Hương cho biết: “Từ cuối năm 2010, đơn vị đã huy động toàn bộ công nhân sản xuất thêm từ 10-20% số lượng hàng dự trữ. Để thu hút khách hàng, công ty đã chú trọng mẫu mã bao bì với màu sắc trang nhã, đồng thời mẫu mã sản phẩm cũng đa dạng hơn với nhiều chủng loại như mè xửng giòn, dẻo, mè xửng đen, kẹo cau... đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách”.
Những ngày này các cơ sở chế biến nem chả, tôm chua, mắm ruốc trên địa bàn TP Huế cũng bận rộn và sôi động hơn khi số lượng khách đặt hàng tăng vọt. Tại cơ sở chế biến nem-chả-tré Bà Ký ở số 3 Đào Duy Từ, khi chúng tôi đến gần chục nhân viên đang tất bật với các công đoạn chế biến các loại nem chả để kịp phục vụ khách. Là cơ sở sản xuất gia truyền tồn tại trên 46 năm ở Huế, cơ sở chuyên chế biến nhiều loại đặc sản Huế như chả heo, chả bò, chả tôm, nem, tré... và nhận đặt hàng thông qua điện thoại phục vụ khách.
Anh Nguyễn Đăng Quyền, Chủ cơ sở Nem chả Bà Ký cho biết: “Nem chả là sản phẩm chế biến quanh năm, song đắt khách nhất vẫn là thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán hằng năm. Thời điểm giáp Tết các loại nguyên vật liệu đầu vào như thịt heo, thịt bò, tôm, lá đon, lá chuối đều tăng nên giá nem cũng tăng”.
Theo chân du khách, đặc sản Huế trở thành món quà khó quên tô điểm thêm hương vị cho mùa Xuân. Hy vọng những món ngon sẽ níu chân người quay lại với Huế trong một ngày không xa.
Bài, ảnh: Thanh Hương