Thư viện pháp luật chung

Những chính sách có hiệu lực từ tháng 04/2015

 

 Những chính sách có hiệu lực từ tháng 04/2015

Cập nhật 3/04/2015 08:21 AM

 
Bệnh viện phải có ít nhất 01 nhân viên tư vấn phòng, chống HIV/AIDS

Tháng 04/2015 rất nhiều chính sách mới thuộc các lĩnh vực Giáo dục-Đào tạo-Dạy nghề; Y tế-Sức khỏe; Lao động-Tiền lương-Phụ cấp; Tư pháp-Hộ tịch; Giao thông; Văn hóa-Thể thao-Du lịch; Đấu thầu - Cạnh tranh… có hiệu lực thi hành. Cổng thông tin điện tử Thừa Thiên Huế xin giới thiệu đến độc giả.

 

 

▀▄ Giáo dục-Đào tạo-Dạy nghề:

ĐƯỢC ĐĂNG KÝ TỐI ĐA 4 NGÀNH MỖI ĐỢT XÉT TUYỂN ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG

Ngày 26/02/2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra Thông tư số 03/2015/TT-BGDĐT ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy, cho phép mỗi thí sinh được đăng ký tối đa 04 ngành học trong mỗi đợt xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Cụ thể, thí sinh đã đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia để xét tuyển vào đại học, cao đẳng sẽ được cấp 04 bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi để đăng ký xét tuyển trong 04 đợt, bao gồm  nguyện vọng I và 03 nguyện vọng bổ sung. Trong đó, mỗi phiếu đăng ký xét tuyển của mỗi đợt cho phép thí sinh được đăng ký tối đa 04 ngành hoặc nhóm ngành của mỗi trường cho mỗi đợt xét tuyển, các nguyện vọng này được xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4; thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng I sẽ không được đăng ký xét tuyển ở các đợt tiếp theo. Đặc biệt, trong thời gian quy định của đợt xét tuyển nguyện vọng I, thí sinh được quyền thay đổi ngành học đã đăng ký hoặc rút hồ sơ để nộp vào trường khác.

Một nội dung đáng chú ý khác là quy định về điểm xét tuyển của các đợt. Theo đó, khác với các năm tuyển sinh đại học, cao đẳng trước đó, từ năm tuyển sinh 2015 này, điểm xét tuyển đại học, cao đẳng đợt sau phải không được thấp hơn điểm trúng tuyển đợt trước.

Về nguyên tắc lựa chọn tổ hợp các môn thi để xét tuyển, tổ hợp các môn thi tương ứng với khối thi mà trường đã sử dụng trong kỳ thi đại học, cao đẳng năm 2014 và các năm trước vẫn được duy trì. Trường hợp đổi các khối thi truyền thống, các tổ hợp môn thi đã sử dụng để xét tuyển, các trường phải báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo, thông báo công khai trên trang thông tin điện tử của trường và các phương tiện thông tin đại chúng khác ít nhất 03 năm trước khi áp dụng.

Đối với các trường tổ chức tuyển sinh dựa vào kết quả học tập THPT, Thông tư quy định, điểm trung bình của từng môn học trong tổ hợp các môn dùng để xét tuyển hoặc điểm trung bình chung của các môn học dùng để xét tuyển không được nhỏ hơn 6,0 đối với hệ đại học và 5,5 đối với hệ cao đẳng (theo thang điểm 10).

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 13/04/2015.

MIỄN THI TỐT NGHIỆP THPT CHO NGƯỜI KHUYẾT TẬT NẶNG

Theo Thông tư số 02/2015/TT-BGDĐT ngày 26/02/2015 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quy chế thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia, kỳ thi THPT quốc gia được tổ chức làm 02 cụm: Cụm thi số 1 cho các thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng - tổ chức thi cho thí sinh của ít nhất 02 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, do trường đại học chủ trì, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo; Cụm thi số 2 cho các thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT - tổ chức thi tại trường hoặc liên trường phổ thông của tỉnh, do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với trường đại học.

Trong đó, đối với cụm thi xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh phải thi 04 môn, gồm 03 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và môn tự chọn trong các môn Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học. Đối với cụm thi xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, ngoài 04 môn nêu trên, thí sinh phải đăng ký thêm các môn phù hợp với tổ hợp các môn thi để xét tuyển sinh do trường đại học, cao đẳng quy định.

Về đề thi, Thông tư quy định, nội dung đề thi phải nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12; đảm bảo phân loại được trình độ của thí sinh, vừa đáp ứng yêu cầu cơ bản và yêu cầu nâng cao; đảm bảo tính chính xác, khoa học và tính sư phạm; lời văn, câu chữ rõ ràng; đề thi tự luận phải ghi rõ số điểm của mỗi câu hỏi; điểm của bài thi tự luận và bài thi trắc nghiệm được quy về thang 10.

Bên cạnh đó, Thông tư cũng có quy định chi tiết về miễn thi các môn trong xét công nhận tốt nghiệp THPT. Theo đó, thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn ngoại ngữ; người có một trong các chứng chỉ theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ được miễn thi ngoại ngữ và tính điểm 10 cho môn này để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Đặc biệt, người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng; con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, đã học hết chương trình THPT, đủ điều kiện dự thi, có giấy xác nhận khuyết tật... sẽ được miễn thi cả 04 môn thi trong xét tốt nghiệp THPT.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 13/04/2015.

XÉT TẶNG DANH HIỆU “NHÀ GIÁO ƯU TÚ” 3 NĂM/LẦN

Theo Nghị định số 27/2015/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 10/03/2015 về xét tặng danh hiệu “Nhà giáo Nhân dân”, “Nhà giáo Ưu tú”, những danh hiệu này sẽ được xét tặng 03 năm một lần, thay vì 02 năm một lần như trước đây và được công bố vào ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Để được xét tặng danh hiệu “Nhà giáo Ưu tú”, giáo viên phải là người có phẩm chất đạo đức tốt, tâm huyết, tận tụy với nghề; có thời gian trực tiếp nuôi dạy, giảng dạy từ 15 năm trở lên; đã 07 lần được tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” hoặc 07 lần được tặng danh hiệu giáo viên, giảng viên dạy giỏi cùng cấp, trong đó có lần liền kề năm đề nghị xét tặng, 01 lần được tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua” cấp tỉnh, bộ hoặc danh hiệu giáo viên, giảng viên dạy giỏi cấp tỉnh, bộ và 01 lần được tặng Bằng khen cấp tỉnh, bộ. Đồng thời, giáo viên phải có 02 sáng kiến hoặc đề tài nghiên cứu khoa học đã được nghiệm thu và áp dụng hiệu quả trong trường; giúp đỡ được 02 giáo viên trở thành giáo viên dạy giỏi…

Danh hiệu “Nhà giáo Nhân dân” được phong tặng cho những giáo viên đã đạt danh hiệu “Nhà giáo Ưu tú”; có thời gian trực tiếp nuôi dạy, giảng dạy từ 20 năm trở lên; được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trở lên, riêng với giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở có 02 lần được tặng Bằng khen cấp tỉnh, bộ trở lên; đã chủ trì 03 sáng kiến hoặc 01 đề tài nghiên cứu khoa học được nghiệm thu và áp dụng hiệu quả; riêng giảng viên đại học, cao đẳng phải chủ trì 03 sáng kiến hoặc 02 đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh, bộ hoặc 02 nhánh đề tài nghiên cứu khoa học cấp quốc gia, chủ biên 02 giáo trình và là tác giả chính 05 bài báo khoa học chuyên ngành đăng trên tạp chí khoa học chuyên ngành…

Cũng theo Nghị định này, việc xét tặng danh hiệu “Nhà giáo Nhân dân”, “Nhà giáo Ưu tú” ngoài việc đảm bảo chính xác, công bằng, công khai, dân chủ, tự nguyện, còn phải chú trọng tới nhà giáo là nữ; nhà giáo công tác tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Nghị định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/04/2015.

ĐỐI TƯỢNG ĐƯỢC ĐI HỌC Ở NƯỚC NGOÀI BẰNG NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC

Liên bộ Giáo dục và Đào tạo, Tài chính vừa ban hành Thông tư liên tịch số 05/2015/TTLT-BGDĐT-BTC ngày 10/03/2015 hướng dẫn tuyển sinh và chế độ tài chính thực hiện Quyết định số 599/QĐ-TTg ngày 17/04/2013 của Thủ tướng Chính phủ về Đề án “Đào tạo cán bộ ở nước ngoài bằng ngân sách Nhà nước giai đoạn 2013 - 2020”.

Đồng thời khẳng định, từ năm 2015 - 2017, sẽ tuyển mới những học sinh đạt giải Olympic quốc tế; học sinh có năng khiếu đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật, thể dục - thể thao và giảng viên các cơ sở giáo dục đại học; cán bộ, công chức, viên chức đang làm việc tại các cơ quan nghiên cứu khoa học và công nghệ, các bộ, ngành, cơ quan Nhà nước đi học đại học và thạc sĩ toàn thời gian ở Anh, Đức, Hoa Kỳ, Nga, Nhật Bản, Úc, Pháp... hoặc theo phương thức phối hợp - một phần thời gian đào tạo trong nước và một phần thời gian đào tạo ở nước ngoài.

Để được dự tuyển, ứng viên phải có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, đủ sức khỏe để đi học nước ngoài; có trình độ ngoại ngữ tương đương trình độ B1 (đối với trình độ đại học) hoặc B2 trở lên (đối với trình độ thạc sĩ), do cơ quan khảo thí quốc tế có thẩm quyền cấp trong thời hạn 02 năm tính đến thời điểm dự tuyển; có cam kết hoàn thành nghĩa vụ học tập và về nước phục vụ sau khi tốt nghiệp theo quy định, được cơ quan công tác hoặc gia đình xác nhận; đã tốt nghiệp trung học phổ thông và đang học đại học năm nhất hoặc năm hai vào thời điểm ban hành thông báo tuyển sinh (với đối tượng đi học đại học) hoặc phải dưới 35 tuổi tính đến ngày ban hành thông báo tuyển sinh (với đối tượng dự tuyển học thạc sĩ)...

Kết quả xét tuyển căn cứ vào thành tích đạt giải thưởng quốc tế, kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, điểm trung bình kết quả học tập của các kỳ học tại trường đại học đang học, điểm ngoại ngữ, điểm trung bình 03 năm trung học phổ thông hoặc thâm niên công tác, ngành đăng ký đi học, kết quả tốt nghiệp đại học, công trình nghiên cứu khoa học và đánh giá, thứ tự ưu tiên theo đề nghị của cơ quan giới thiệu dự tuyển trong trường hợp đăng ký học trình độ thạc sĩ...

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 24/04/2015.

BỒI HOÀN HỌC BỔNG, CHI PHÍ ĐÀO TẠO TRONG 1 THÁNG

Ngày 10/03/2015, Liên bộ Giáo dục và Đào tạo, Tài chính đã ban hành Thông tư liên tịch số 04/2015/TTLT-BGDĐT-BTC hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 143/2013/NĐ-CP ngày 24/10/2013 của Chính phủ quy định về bồi hoàn học bổng và chi phí đào tạo.

Theo đó, người được cử đi học tập ở nước ngoài bằng ngân sách Nhà nước, người được tham gia chương trình đào tạo trong nước theo các Đề án đặt hàng đào tạo do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, không chấp hành sự điều động làm việc của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sau khi tốt nghiệp hoặc chưa chấp hành đủ thời gian làm việc theo quy định sẽ phải bồi hoàn tiền học bổng và chi phí đào tạo.

Chi phí bồi hoàn được xác định tùy thuộc thời gian đã làm việc theo sự điều động của người học, tối đa bằng 100% chi phí đào tạo được cấp từ ngân sách Nhà nước và phải được hoàn trả đầy đủ vào ngân sách Nhà nước qua Kho bạc Nhà nước trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày nhận được quyết định chi phí bồi hoàn của cơ quan có thẩm quyền. Sau khi hoàn trả, người học có trách nhiệm gửi bản sao chứng từ nộp tiền đến cơ quan có thẩm quyền để theo dõi, báo cáo.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 24/04/2015; không áp dụng với người học là cán bộ, công chức, viên chức và người học theo chế độ cử tuyển.

 

▀▄ Chính sách kinh tế-xã hội:

TỪ 2015, TĂNG MỨC TRỢ CẤP CHO NGƯỜI CÓ CÔNG

Theo Nghị định số 20/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 của Chính phủ quy định mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng, từ ngày 01/01/2015, mức chuẩn để xác định các mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi nêu trên là 1,318 triệu đồng, tăng 980.000 đồng so với quy định hiện hành.

Tương tự, từ ngày 01/01/2015, mức trợ cấp ưu đãi hàng tháng đối với người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945 tăng lên 1,472 triệu đồng đối với diện thoát ly và 2,5 triệu đồng với diện không thoát ly; mức trợ cấp hàng tháng với người hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến Ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 là 1,363 triệu đồng; với người phục vụ Bà mẹ Việt Nam anh hùng sống ở gia đình; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến, mức trợ cấp hàng tháng lần lượt là 1,318 triệu đồng và 1,105 triệu đồng...

Đối với thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, mức trợ cấp dao động từ 888.000 đồng đến 4,226 triệu đồng; trong đó, mức cao nhất 4,226 triệu đồng áp dụng đối với thương binh có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động 100%; với thương binh, người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động 21%; 31%; 41% và 51%, mức trợ cấp lần lượt là 888.000 đồng; 1,310 triệu đồng; 1,733 triệu đồng và 2,156 triệu đồng...

Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/04/2015.

 

▀▄ Lao động-Tiền lương-Phụ cấp:

TĂNG 8% LƯƠNG CHO CÁN BỘ CÓ HỆ SỐ LƯƠNG TỪ 2,34 TRỞ XUỐNG

Đây là nội dung nổi bật tại Nghị định số 17/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 của Chính phủ quy định tiền lương tăng thêm đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang có hệ số lương từ 2,34 trở xuống.

Cụ thể, từ năm 2015, cán bộ, công chức hưởng lương từ ngân sách Nhà nước làm việc trong cơ quan của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội từ Trung ương đến cấp huyện; công chức trong bộ máy lãnh đạo, quản lý của đơn vị sự nghiệp công lập; cán bộ, công chức cấp xã; người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong các cơ quan, đơn vị của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội; giáo viên mầm non làm việc theo chế độ hợp đồng theo Quyết định số 60/2011/QĐ-TTg ngày 26/10/2011; viên chức làm việc trong Trạm y tế xã... có hệ số lương từ 2,34 trở xuống sẽ được tăng thêm 8% lương hiện hưởng.

Trong đó, mức lương hiện hưởng được tính bằng hệ số lương theo ngạch, bậc, chức vụ, chức danh nhân với mức lương cơ sở 1,150 triệu đồng/tháng. Tiền lương tăng thêm này không dùng để tính đóng, hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế và các loại phụ cấp lương.

Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 06/04/2015; không áp dụng với người có hệ số lương từ 2,34 trở xuống làm việc trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp đã được hưởng hệ số tiền lương tăng thêm hàng tháng bằng hoặc cao hơn 0,08 so với mức lương cơ sở theo quy định và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố, hưởng phụ cấp hàng tháng theo Nghị định số 29/2013/NĐ-CP ngày 08/04/2013...

 

▀▄ Tư pháp-Hộ tịch:

UBND HUYỆN ĐƯỢC CHỨNG THỰC GIAO DỊCH VỀ NHÀ Ở TẠI ĐÔ THỊ ĐẾN HẾT 30/6

Theo Nghị định số 23/2015/NĐ-CP ngày 16/02/2015 của Chính phủ về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng giao dịch, việc chứng thực hợp đồng, giao dịch về nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở; liên quan đến thực hiện các quyền của người sử dụng đất; chứng thực di chúc... sẽ do UBND cấp xã thực hiện; UBND cấp huyện được thực hiện chứng thực hợp đồng, giao dịch về nhà ở đô thị đến hết ngày 30/06/2015.

Về thời hạn thực hiện yêu cầu chứng thực, Chính phủ khẳng định, phải được bảo đảm ngay trong ngày tiếp nhận hoặc ngày hôm sau nếu tiếp nhận yêu cầu sau 15 giờ; riêng đối với chứng thực hợp đồng, giao dịch, thời hạn thực hiện tối đa là 02 ngày. Trường hợp nội dung giấy tờ, văn bản phức tạp khó kiểm tra, đối chiếu; bản chính có nhiều trang; yêu cầu số lượng nhiều bản sao hoặc cùng một lúc yêu cầu cầu chứng thực bản sao từ nhiều loại bản chính giấy tờ, văn bản, cơ quan, tổ chức thực hiện chứng thực có thể kéo dài thời hạn thêm tối đa 02 ngày hoặc dài hơn theo thỏa thuận bằng văn bản với người yêu cầu chứng thực.

Bên cạnh đó, Nghị định cũng cho phép cấp bản sao từ sổ gốc qua đường bưu điện; theo đó, cá nhân có nhu cầu chỉ cần gửi yêu cầu qua đường bưu điện, kèm theo bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, 01 phong bì dán tem ghi rõ họ tên, địa chỉ người nhận cho cơ quan, tổ chức cấp bản sao. Trong trường hợp này, thời hạn chứng thực được thực hiện ngay sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo dấu bưu điện đến.

Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10/04/2015.

 

▀▄ Giao thông:

TỪ 15/4, MIỄN VÉ TÀU CHO TRẺ EM DƯỚI 6 TUỔI

Theo Nghị định số 14/2015/NĐ-CP ngày 13/02/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đường sắt, từ ngày 15/04/2015, trẻ em dưới 06 tuổi đi cùng người lớn sẽ được miễn vé tàu. Trong đó, trẻ được miễn vé phải sử dụng chung chỗ của người lớn đi cùng; mỗi người lớn được kèm theo tối đa 02 đối tượng miễn vé đi cùng.

Đối với các đối tượng chính sách còn lại, Nghị định cũng quy định chi tiết mức giảm giá vé tàu. Cụ thể, người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945, người hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến trước Tổng khởi nghĩa 19/08/1945, bà mẹ Việt Nam anh hùng được giảm 90% giá vé; mức giảm 30% giá vé được áp dụng đối với thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, nạn nhân chất độc màu da cam, người khuyết tật đặc biệt nặng và người khuyết tật nặng. Để được miễn, giảm giá vé, người đi tàu phải xuất trình Giấy chứng nhận thuộc đối tượng miễn, giảm theo quy định cùng giấy tờ tùy thân khi mua vé và khi đi tàu.

Về việc xây dựng công trình, khai thác tài nguyên ở vùng lân cận phạm vi bảo vệ công trình đường sắt, Nghị định quy định, nhà làm bằng vật liệu dễ cháy phải cách chỉ giới hành lang an toàn giao thông đường sắt ít nhất 05m; lò vôi, lò gốm, lò gạch, lò nấu gang, thép, xi măng, thủy tinh phải đặt cách chỉ giới hành lang an toàn giao thông đường sắt ít nhất 10m. Đặc biệt, không xây dựng công trình trong phạm vi góc cắt tầm nhìn của người điều khiển phương tiện giao thông tại điểm giao cắt đồng mức giữa đường sắt và đường bộ không có người gác.

Cũng theo Nghị định này, đô thị có chức năng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học công nghệ, du lịch, dịch vụ, đầu mối giao thông, giao lưu trong nước và quốc tế; có quy mô dân số từ 01 triệu người trở lên, mật độ dân số bình quân từ 12.000 người/km2 và tỷ lệ lao động phi nông nghiệp trong tổng số lao động chiếm từ 85% trở lên sẽ được đầu tư xây dựng đường sắt đô thị.

Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/04/2015.

 

▀▄ Văn hóa-Thể thao-Du lịch:

QUY ĐỊNH NHUẬN BÚT VỚI PHIM TRUYỆN, PHÓNG SỰ

Ngày 14/02/2015, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 21/2015/NĐ-CP quy định về nhuận bút, thù lao đối với tác phẩm điện ảnh, mỹ thuật, nhiếp ảnh, sân khấu và các loại hình nghệ thuật biểu diễn khác, khẳng định nhuận bút đối với tác phẩm điện ảnh như phim truyện, phim tài liệu, phim khoa học, phim phóng sự, phim hoạt hình (không phân biệt vật liệu ghi hình) sẽ được trả cho các chức danh sáng tạo theo tỷ lệ phần trăm của chi phí sản xuất.

Cụ thể, đối với phim truyện, tiền nhuận bút được trả cho chức danh biên kịch; đạo diễn; thiết kế âm thanh; nhạc sĩ và họa sĩ lần lượt bằng bằng 2,25 - 2,75%; 2,50 - 3%; 1,7 - 2,1%; 1,5 - 1,9% và 1 - 1,2% chi phí sản xuất phim; đối với phim tài liệu, phim khoa học, mức tiền nhuận bút bằng 4,21 - 5,5% chi phí sản xuất được trả cho biên kịch, đạo diễn; 2,15 - 3% chi phí sản xuất được trả cho người quay phim; nhạc sĩ và người thiết kế âm thanh, mỗi người được hưởng nhuận bút bằng 0,86 - 1,4% chi phí sản xuất. Đối với phóng sự, mức nhuận bút đối với biên kịch, đạo diễn; người quay phim; người dựng phim và nhạc sĩ lần lượt là 2,7 - 3,2%; 2,2 - 2,5%; 0,3 - 0,4% và 0,6 - 0,7% chi phí sản xuất...

Trường hợp chuyển thể từ tác phẩm văn học, sân khấu và các loại hình tác phẩm thể hiện dưới hình thức tương tự khác sang kịch bản điện ảnh, biên kịch chuyển thể sẽ được hưởng từ 60 - 70% mức nhuận bút biên kịch của tác phẩm cùng loại nêu trên, phần còn lại được trả cho tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả của tác phẩm được sử dụng để làm tác phẩm chuyển thể.

Đặc biệt, đối với những tác phẩm điện ảnh có chi phí sản xuất cao do các yêu cầu đặc biệt của thiết bị, vật liệu hay do quay bối cảnh tại nước ngoài, mức nhuận bút, thù lao cao nhất không được quá 02 lần mức nhuận bút, thù lao của tác phẩm điện ảnh có chi phí sản xuất bình quân được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/04/2015.

 

▀▄ Đấu thầu - Cạnh tranh:

DOANH NGHIỆP DỰ THẦU DỊCH VỤ TƯ VẤN PHẢI ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VỚI CHỦ ĐẦU TƯ

Nhà thầu tham dự thầu dịch tư vấn phải độc lập về pháp lý và tài chính với chủ đầu tư, bên mời thầu; không cùng thuộc một cơ quan hoặc tổ chức trực tiếp quản lý (đối với đơn vị sự nghiệp); không có cổ phần, vốn góp trên 30% của nhau là một trong những nội dung về bảo đảm cạnh tranh trong đấu thầu quy định tại Thông tư số 01/2015/TT-BKHĐT do Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành ngày 14/02/2015 quy định chi tiết lập hồ sơ mời quan tâm, hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu dịch vụ tư vấn.

Tương tự, nhà thầu tham dự thầu dịch vụ tư vấn cũng phải độc lập về pháp lý và tài chính với nhà thầu khác tại Bảng dữ liệu đấu thầu; không cùng thuộc một cơ quan hoặc tổ chức trực tiếp quản lý (với đơn vị sự nghiệp); không có cổ phần hoặc vốn góp của nhau; không cùng có cổ phần hoặc vốn góp trên 20% của một tổ chức, cá nhân khác với từng bên. Trường hợp đấu thầu hạn chế, các nhà thầu cùng tham dự trong một gói thầu phải không có cổ phần hoặc phần vốn góp trên 20% của nhau.

Cũng theo Thông tư này, nhà thầu muốn kiến nghị kết quả chọn thầu dịch vụ tư vấn sẽ phải nộp cho bộ phận thường trực giúp việc của Hội đồng tư vấn nêu tại Bảng dữ liệu đấu thầu một khoản bằng 0,02% giá dự thầu, tối thiểu là 01 triệu đồng, tối đa là 50 triệu đồng và được hoàn trả lại nếu kiến nghị được kết luận là đúng. Thời hạn kiến nghị là 10 ngày từ khi có thông báo kết quả đấu thầu.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/04/2015.

 

▀▄ Thương mại:

THỰC HIỆN BÌNH ỔN GIÁ VỚI MUỐI ĂN, THÓC, GẠO TẺ

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư liên tịch số 10/2015/TTLT-BNNPTNT-BTC ngày 03/03/2015 hướng dẫn chi tiết các mặt hàng thuộc lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn thực hiện bình ổn giá và kê khai giá.

Theo đó, các mặt hàng thực hiện bình ổn giá bao gồm: Thóc, gạo tẻ thường, muối thô, muối tinh và muối i-ốt do các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh; vắc-xin phòng bệnh lở mồm long móng, tai xanh, tụ huyết trùng, dịch tả lợn; vắc-xin phòng bệnh cúm gia cầm, dịch tả vịt, Newcastle; phân đạm urê có hàm lượng Nitơ tổng số từ 46%; phân NPK có tổng hàm lượng các chất dinh dưỡng Nitơ tổng số, lân hữu hiệu, kali hữu hiệu từ 18% trở lên...

Đặc biệt, trong thời gian không áp dụng biện pháp đăng ký giá, các mặt hàng bình ổn giá nêu trên vẫn phải thực hiện kê khai giá tương tự như đối với thức ăn cho gia súc, gia cầm, thủy sản; thuốc tiêu độc, sát trùng, tẩy trùng, trị bệnh cho gia súc, gia cầm, thủy sản…

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20/04/2015.

HỖ TRỢ XÂY DỰNG HẠ TẦNG GIAO DỊCH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ GIỮA CÁC DOANH NGHIỆP

Ngày 02/03/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 07/2015/QĐ-TTg ban hành Quy chế quản lý và thực hiện Chương trình phát triển thương mại điện tử quốc gia, quyết định hỗ trợ vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách để xây dựng hệ thống thanh toán thương mại điện tử quốc gia; xây dựng giải pháp thẻ thanh toán thương mại điện tử tích hợp; xây dựng hệ thống quản lý trực tuyến hoạt động vận chuyển cho thương mại điện tử và hạ tầng giao dịch thương mại điện tử doanh nghiệp - doanh nghiệp.

Mức hỗ trợ đối với từng dự án cụ thể được xác định căn cứ vào mục tiêu, đặc điểm, phạm vi của dự án và khả năng cân đối nguồn vốn đầu tư phát triển giai đoạn trung hạn 05 năm và hàng năm.

Đối với các nội dung sử dụng nguồn vốn sự nghiệp như: Giải pháp bán hàng trực tuyến hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, phân theo mô hình hoạt động hoặc lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp; sàn giao dịch thương mại điện tử, trên đó có ít nhất 300 doanh nghiệp tham gia; các giải pháp ứng dụng thương mại điện tử trên nền tảng thiết bị di động, mỗi giải pháp đáp ứng yêu cầu tại cùng thời điểm có ít nhất 500 người sử dụng; các ứng dụng dịch vụ công trực tuyến để hỗ trợ cho cơ quan quản lý Nhà nước và doanh nghiệp, mỗi ứng dụng có ít nhất 100 đơn vị sử dụng; hệ thống đảm bảo lòng tin cho hoạt động mua sắm trực tuyến và cơ chế giải quyết tranh chấp trực tuyến..., mức hỗ trợ tối đa là 70%.

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20/04/2015.

 

▀▄ Tài nguyên – Môi trường:

NHÀ HÀNG DƯỚI 200M2 KHÔNG PHẢI ĐĂNG KÝ KẾ HOẠCH BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Ngày 14/02/2015, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 18/2015/NĐ-CP quy định về quy hoạch bảo vệ môi trường (BVMT), đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường.

Trong đó, đáng chú ý là quy định mới về đăng ký kế hoạch BVMT. Cụ thể, thay vì lập, đăng ký bản cam kết BVMT như trước đây, từ ngày 01/04/2015, các dự án đầu tư mới, đầu tư mở rộng quy mô, nâng công suất các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và các phương án đầu tư sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, không thuộc đối tượng phải đánh giá tác động môi trường sẽ phải đăng ký kế hoạch BVMT tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Trường hợp dự án, phương án đầu tư sản xuất kinh doanh, dịch vụ nằm trên địa bàn từ 02 tỉnh trở lên, việc đăng ký kế hoạch BVMT được thực hiện tại một trong các UBND cấp tỉnh theo đề nghị của chủ dự án, chủ cơ sở.

Riêng đối với các dịch vụ ăn uống có quy mô diện tích nhà hàng phục vụ dưới 200m2; dịch vụ thương mại, buôn bán lưu động, không có địa điểm cố định; dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng đồ gia dụng quy mô cá nhân, hộ gia đình; dịch vụ photocopy, truy cập Internet, trò chơi điện tử; chăn nuôi gia súc, gia cầm, động vật hoang dã với quy mô chuồng trại nhỏ hơn 50m2, nuôi trồng thủy hải sản trên quy mô diện tích nhỏ hơn 5.000m2 mặt nước; xây dựng văn phòng làm việc, nhà nghỉ, khách sạn, lưu trú du lịch quy mô nhỏ hơn 500m2 sàn..., không phải đăng ký kế hoạch BVMT.

Một nội dung đáng chú ý khác là quy định thay đổi các đối tượng phải thực hiện đánh giá tác động môi trường. Theo đó, từ ngày 01/04/2015, chỉ các dự án xây dựng khu du lịch, khu thể thao, vui chơi giải trí, sân golf có diện tích từ 10ha trở lên mới phải thực hiện đánh giá tác động môi trường thay vì quy định từ 05ha trở lên như trước đây; tương tự, dự án xây dựng siêu thị, trung tâm thương mại có diện tích sàn dưới 10.000m2; các dự án xây dựng cơ sở khám chữa bệnh và cơ sở y tế khác có quy mô dưới 50 giường sẽ không phải thực hiện đánh giá tác động môi trường như trước đây...

Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/04/2015.

NHIỀU ƯU ĐÃI, HỖ TRỢ VỚI HOẠT ĐỘNG BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Theo Nghị định số 19/2015/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 14/02/2015 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Bảo vệ môi trường, Nhà nước sẽ thực hiện ưu đãi, hỗ trợ về đất đai, vốn; miễn, giảm thuế đối với hoạt động bảo vệ môi trường; trợ giá, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm và các ưu đãi, hỗ trợ khác… cho các tổ chức, cá nhân thực hiện hoạt động bảo vệ môi trường.

Trong đó, cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng phải di dời nếu được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất hoặc giao đất có thu tiền sử dụng đất trước 01/07/2014 hoặc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất hợp pháp mà tiền sử dụng đất đã nộp cho Nhà nước… sẽ được sử dụng toàn bộ tiền bán đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất để trả tiền thuê đất, chi phí di dời, chi phí đổi mới, nâng cấp công nghệ và thực hiện dự án đầu tư tại cơ sở sản xuất mới…

Chủ đầu tư dự án thực hiện các hoạt động như thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn thông thường; xử lý, cải tạo các khu vực môi trường bị ô nhiễm tại các khu vực công cộng; ứng cứu, xử lý sự cố tràn dầu, sự cố hóa chất và sự cố môi trường khác; quan trắc môi trường; di dời, chuyển đổi hoạt động của cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; dịch vụ hỏa táng, điện táng… được Ngân hàng Phát triển Việt Nam ưu đãi về tín dụng đầu tư; riêng hoạt động sản xuất ứng dụng sáng chế bảo vệ môi trường được bảo hộ dưới hình thức cấp Bằng độc quyền sáng chế hoặc Bằng độc quyền giải pháp hữu ích còn được hỗ trợ 10% tổng vốn đầu tư thiết bị triển khai ứng dụng sáng chế bảo vệ môi trường…

Bên cạnh đó, chủ dự án thực hiện các hoạt động thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn thông thường tập trung; dịch vụ hỏa táng, điện táng; cung ứng sản phẩm thân thiện với môi trường được gắn Nhãn xanh Việt Nam; sản phẩm từ hoạt động tái chế, xử lý chất thải được chứng nhận… được trợ giá theo quy định về sản xuất, cung ứng sản phẩm, dịch vụ công ích…

Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/04/2015.

 

▀▄ Hành chính:

ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP CÔNG ĐƯỢC TRÍCH TỐI ĐA 3 THÁNG LƯƠNG LẬP QUỸ KHEN THƯỞNG

Theo Nghị định số 16/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập, đơn vị sự nghiệp công được xác định giá dịch vụ sự nghiệp công không sử dụng kinh phí ngân sách Nhà nước theo cơ chế thị trường, được tự quyết định các khoản thu, mức thu bảo đảm bù đắp chi phí hợp lý, có tích lũy theo quy định của pháp luật đối với từng lĩnh vực; trừ dịch vụ khám, chữa bệnh và dịch vụ giáo dục, đào tạo tại các cơ sở khám, chữa bệnh và cơ sở giáo dục, đào tạo của Nhà nước, vẫn thực hiện theo quy định của pháp luật về giá.

Đối với dịch vụ sự nghiệp công sử dụng kinh phí Nhà nước, giá dịch vụ được xác định trên cơ sở định mức kinh tế - kỹ thuật, định mức chi phí do cơ quan có thẩm quyền ban hành, theo lộ trình do Nhà nước quy định. Cụ thể, từ nay đến năm 2016, giá dịch vụ sự nghiệp công chỉ bao gồm chi phí tiền lương và chi phí trực tiếp, chưa bao gồm chi phí quản lý, khấu hao tài sản cố định. Từ sau năm 2016 đến năm 2018, giá dịch vụ đã bao gồm thêm chi phí quản lý và đến năm 2020, giá dịch vụ được tính đủ chi phí tiền lương, chi phí trực tiếp, chi phí quản lý và khấu hao tài sản cố định.

Về tài chính, Chính phủ cho phép các đơn vị sự nghiệp công được chủ động xây dựng danh mục các dự án đầu tư dựa vào nhu cầu đầu tư, khả năng cân đối các nguồn tài chính và báo cáo cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; được vay vốn tín dụng ưu đãi của Nhà nước hoặc được hỗ trợ lãi suất cho các dự án đầu tư sử dụng vốn vay của các tổ chức tín dụng theo quy định.

Hàng năm, sau khi hạch toán đầy đủ các khoản chi phí, nộp thuế và các khoản nộp ngân sách Nhà nước khác, phần chênh lệch thu lớn hơn chi thường xuyên (nếu có), đơn vị được trích tối thiểu 25% để lập Quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp; trích lập Quỹ bổ sung thu nhập và trích tối đa 03 tháng tiền lương, tiền công thực hiện trong năm vào Quỹ khen thưởng và Quỹ phúc lợi...

Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 06/04/2015.

 

www.thuathienhue.gov.vn


Tin tức liên quan