Đào tạo nguồn nhân lực

Kết quả cuộc thi “Khởi nghiệp sáng tạo - Huế 2016”

 Ngày 15/10/2016, tại khách sạn Hương Giang (thành phố Huế) đã diễn ra vòng chung kết cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo Huế năm 2016 do Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với trường Cao đẳng Công nghiệp Huế, Công ty cổ phần Tư vấn và Đầu tư cộng hưởng (CoPLUS) tổ chức.

Đây là lần đầu tiên tại Huế cuộc thi “Khởi nghiệp sáng tạo - Huế 2016”, một sân chơi dành cho các bạn trẻ và các doanh nhân trẻ hiện thực hóa các ý tưởng dự án về các sản phẩm, dịch vụ và mô hình khởi nghiệp sáng tạo của mình.
Sau hơn 5 tháng tổ chức, cuộc thi đã nhận được 52 ý tưởng của 52 nhóm tham gia ở nhiều lĩnh vực: nông nghiệp, công nghệ thông tin, truyền thông, kỹ thuật…. Ban tổ chức đã chọn 18 ý tưởng của 18 nhóm tác giả có nhiều tiềm năng, tính ứng dụng thực tiễn cao vào vòng chung kết để chọn ra 5 ý tưởng xuất sắc nhất.
Ban giam khảo cuộc thi bao gồm Ông John Richard Tapper, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tư vấn và Đầu tư cộng hưởng, Trưởng Ban giám khảo; ông Nguyễn Trung Trực, Tổng giám đốc Cty Đầu tư và Tư vấn Việt Ta, thành viên sáng lập quỹ Trịnh Công Sơn tại Huế; ông Trần Sĩ Chương, nhà đầu tư độc lập, cố vấn chiến lược phát triển doanh nghiệp cho một số doanh nghiệp trong nước trong các lĩnh vực xây dựng, đầu tư, y tế phát triển nguồn nhân lực, bất động sản; ông Đoàn Hữu Đức cố vấn ADB xây dựng và triển khai chương trình hỗ trợ doanh nghiệp SEM, khởi nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh và đổi mới sáng tạo TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 -2020 và bà Hoàng Hiệp, chuyên gia hỗ trợ khu vực tư nhân, xây dựng và vận hành hệ sinh thái khởi nghiệp.
Ông John Richard Tapper cho biết, theo quan điểm của các nhà kinh doanh, các dự án của các đội tham gia đã thể hiện được mô hình kinh doanh mà họ ấp ủ và có thể hoàn thiện hơn để triển khai trong tương lai. Đây là những ý tưởng kinh doanh tốt, có thể phát triển bền vững và vươn ra thế giới.
Tại Gala trao giải vào tối vào 19h cùng ngày, 5 ý tưởng xuất sắc nhất đã được công bố. Theo đó, vượt qua những ý tưởng khác trong vòng chung kết, ý tưởng “Mô hình kiến trúc giấy làm quà lưu niệm” đã được Hội đồng ban giám khảo đánh giá cao và trao giải Nhất, trị giá 20 triệu đồng; ý tưởng “Phát triển và mở rộng thuốc trừ sâu sinh học từ các loại thảo mộc (ớt, tỏi, gừng, hành, sả) đạt giải Nhì, trị giá 10 triệu đồng và xếp thứ Ba là ý tưởng “Sản xuất, phân phối hệ thống vườn treo phục vụ cho nhu cầu trồng rau sạch và cây cảnh tại nhà”, trị giá 5 triệu đồng.
Bên cạnh đó, hai giải khuyến khích thuộc về ý tưởng phát triển kỹ năng sống cho học sinh tiểu học, trung học và ý tưởng sản phẩm ứng dụng giấy xanh – giấy từ lá cây và phế phẩm nông nghiệp.
Nhận định tính khả thi của một số ý tưởng dự án của các nhóm khác, các thành viên Ban giám khảo đã chọn thêm một số ý tưởng dự án để hỗ trợ, hướng dẫn nhằm hoàn thiện, đưa dự án trở thành hiện thực, cụ thể ông Trần Sĩ Chương hỗ trợ cho nhóm “Thiết kế, chế tạo xe lăn đa năng nhằm tăng cường hỗ trợ linh hoạt phục vụ người khuyết tật”, cùng với ông Đoàn Hữu Đức hỗ trợ ý tưởng “Phát triển và mở rộng thuốc trừ sâu sinh học từ các loại thảo mộc (ớt, tỏi, gừng, hành, sả), ý tưởng “Sản phẩm ứng dụng Giấy Xanh giấy từ lá cây và phế phẩm nông nghiệp”. Ngoài ra ông Nguyễn Trung Trực và các thành viên khác trong Ban giám khảo đã lựa chọn thêm một số ý tưởng dự án để hỗ trợ, hướng dẫn hoàn thiện bao gồm: “Nhân giống cây Hương Bài (Dianella ensifolia (L.) DC) để tạo cây giống trong việc phát triển nguồn nguyên liệu cho nghề sản xuất Nhang ở TTH”, “Create Job & Get Job”, “Du lịch tôi yêu Huế”,  “Mô hình kiến trúc giấy làm quà lưu niệm”,…
Phát biểu tại lễ trao giải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương chúc mừng các nhóm ý tưởng được vào vòng chung kết; đồng thời cam kết tỉnh sẽ có những hỗ trợ để các ý tưởng đạt giải có thể đưa sản phẩm ra thị trường. Qua cuộc thi này, Lãnh đạo tỉnh mong muốn và kêu gọi các bạn trẻ cũng như các doanh nghiệp trẻ hãy tích cực tham gia sân chơi khởi nghiệp. Đây không chỉ là sân chơi để các nhà chuyên môn đánh giá các ý tưởng khởi nghiệp của các bạn trẻ mà còn là cơ hội để biến những ý tưởng đó thành sản phẩm thương mại, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội.
Ban tổ chức cho biết, các đội đoạt giải trong cuộc thi lần này sẽ có cơ hội tham gia vào cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo quốc gia do VCCI (tổ chức quốc gia tập hợp và đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, những người sử dụng lao động và các hiệp hội doanh nghiệp tại Việt Nam) tổ chức.


Tin tức liên quan