Môi trường kinh doanh

Sớm nâng cấp, mở rộng Sân bay quốc tế Phú Bài

 Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể làm việc với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể làm việc với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế

     Dự buổi làm việc có các đồng chí: Thứ trưởng Lê Đình Thọ; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Lê Trường Lưu; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao; Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cũng lãnh đạo các cơ quan đơn vị liên quan của Bộ và tỉnh.
     Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Cao cho biết: Tỉnh Thừa Thiên Huế có đủ các loại hình giao thông chủ yếu gồm đường bộ, đường không, đường sắt, đường thủy nội địa và đường biển; trong đó, hệ thống giao thông đối ngoại (quốc lộ, cảng biển, cảng hàng không) giữ vai trò chủ đạo và hỗ trợ đắc lực cho hệ thống giao thông đối nội của Tỉnh. Do nguồn vốn còn hạn chế, đầu tư chưa đồng bộ nên hiệu quả khai thác chưa cao, gây khó khăn trong việc thúc đẩy triển kinh tế của tỉnh.
     Theo Chủ tịch UBND tỉnh, sân bay Quốc tế Phú Bài được thiết kế với công suất 1,5 triệu hành khách/năm, nhưng đến năm 2017 lượng khách thông qua cảng đã đạt 1,75 triệu hành khách; tốc độ tăng trưởng trung bình hành khách trong giai đoạn 2014 - 2017 đạt 15%/năm . Dự báo với mức tăng trưởng giai đoạn 2016-2020 đạt từ 13-17% thì đến năm 2020 lượng hành khách qua cảng sẽ đạt 3,0-3,5 triệu và đến năm 2025 sẽ đạt 6,5-7,0 triệu hành khách/năm.
     “Tỉnh Thừa Thiên Huế xác định du lịch, dịch vụ là ngành kinh tế mũi nhọn; phấn đấu hàng năm thu hút khoảng 3,0 – 3,5 triệu lượt khách đến tham quan, đến năm 2020 đạt chỉ tiêu đón 5 triệu lượt khách. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ đầu tư các khu nghỉ dưỡng kèm sân golf tại vùng ven biển, dịch vụ casino tại khu nghỉ dưỡng trong khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô, huyện Phú Lộc; xu hướng kết nối phát triển vùng du lịch Bắc miền Trung từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế, lượng khách đến Thừa Thiên Huế dự báo sẽ có những tăng trưởng đột biến, vượt rất xa so với công suất thiết kế hiện nay”, đồng chí Nguyễn Văn Cao nhấn mạnh.
Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế tại buổi làm việc
      “Tuy nhiên, do hệ thống hạ tầng, nhà ga phục vụ khách Quốc tế chưa có (đang tận dụng xen ghép bố trí cùng nhà ga nội địa); mặt khác với lượng hành khách qua Cảng đến nay sản lượng khai thác đã vượt công suất thiết kế và sẽ quá tải nghiêm trọng sau năm 2017”, đồng chí Nguyễn Văn Cao nói và đề nghị cần thiết phải đầu tư mới Nhà ga Quốc tế, đường lăn, sân đỗ  nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng nhu cầu vận tải thực tế và quy hoạch được duyệt. 
     Cùng với đó, tỉnh cũng đề xuất một số nội dung liên quan đến Dự án Nâng cấp, mở rộng QL49B; 3.Nâng cấp tuyến đường ngang nối QL49B-QL1-QL49A thành Quốc lộ…
     Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể hoan nghênh và đánh giá cao sự hỗ trợ hiệu quả của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế cũng như các sở, ngành đối với Bộ GTVT trong việc triển khai thực hiện một số công trình, dự án trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn vừa qua.
     Đồng tình với đề xuất của tỉnh Thừa Thiên Huế về việc đầu tư, nâng cấp Sân bay Quốc tế Phú Bài, Bộ trưởng cho biết: Bộ đã thấy được tầm quan trọng của Sân bay quốc tế Phú Bài đối với sự phát triển của khu vực nói chung và Tỉnh nói riêng. Vừa qua, Chính phủ đã có quyết định phê duyệt, điều chỉnh Quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không cho giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, trong đó có Sân bay quốc tế Phú Bài. Cùng với đó, Bộ đã phê duyệt “Kế hoạch  đầu tư Tổng công ty Cảng hàng không VN-CTCP trong năm 2018”.
     “ Bộ sẽ sớm tiến hành nhiều công việc liên quan đến Sân bay quốc tế Phú Bài”, Bộ trưởng khẳng định và đề nghị, Cục HKVN nghiên cứu Quy hoạch điều chỉnh Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt để chỉ đạo việc điều chỉnh lại Quy hoạch chi tiết Sân bay quốc tế Phú Bài. Cần phải đưa vào Quy hoạch chi tiết một số hạng mục phát triển bền vững và lâu dài.
     Ngoài ra, Bộ trưởng cũng đề nghị các cơ quan liên quan của Bộ phối hợp địa phương hoàn thành việc thi công gói thầu số 02 của Dự án Nâng cấp, mở rộng QL49B; giao Tổng cục Đường bộ VN phối hợp với Vụ Kết cấu hạ tầng giao thông và Sở GTVT Thừa Thiên Huế  kiểm tra hiện trạng tuyến đường ngang nối QL49B-QL1-QL49A báo cáo Bộ xem xét về việc nâng cấp tuyến đường này thành quốc lộ.
www.thuathienhue.gov.vn (nguồn website Bộ Giao thông Vận tải)

 


Tin tức liên quan