Văn bản chỉ đạo của Tỉnh

Tháo khó khăn cho thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh
Tháo khó khăn cho thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh

Cập nhật 26/06/2013 10:04 AM

 
 

Chiều 24/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã chủ trì cuộc họp với các sở, ban ngành cấp tỉnh liên quan và các doanh nghiệp đầu tư – kinh doanh nhà ở trên địa bàn tỉnh để bàn một số giải pháp hỗ trợ thị trường bất động sản.

 

 

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, tình hình giao dịch trên thị trường bất động sản tại tỉnh Thừa Thiên Huế hiện đang trầm lắng. Trong tình hình kinh tế khó khăn chung, lượng cung tăng lên nhưng nhu cầu lại không nhiều; lượng khách hàng có nhu cầu mua bất động sản nhỏ lẻ dưới 1 tỷ đồng chiếm đa số nhưng chủ yếu giao dịch tự phát trong dân. Trong khi đó, nhà ở liền kề tại các khu đô thị, nhà ở thương mại, nhà ở xã hội tại các dự án đầu tư vẫn đang rất khó bán mặc dù giá cả nhà ở, đất ở, căn hộ chung cư thời điểm hiện tại so với năm 2011 không tăng, có những dự án giảm đến 30% so với thời kỳ đỉnh điểm. Hiện tại, Công ty Cổ phần đầu tư IMG Huế (đô thị An Cựu City) hiện còn 58 căn hộ nhà ở liền kề nhưng giao dịch cầm chừng; Công ty Cổ phần xây dựng và phát triển nhà Vicoland trong 2 năm qua chỉ bán được 201 căn hộ nhà ở thu nhập thấp tại chung cư KV4 Xuân Phú. Đến thời điểm này, riêng nhà ở thu nhập thấp tại các khu chung cư đã hoàn thành xây dựng và đang trong quá trình triển khai có khoảng gần 1.000 căn hộ nhưng chưa có người đăng ký mua. Số nhà ở thương mại tại thành phố Huế tồn kho là 189 căn với giá trị vốn tồn kho ước khoảng 321 tỷ đồng. Ngoài ra, hàng ngàn m­­­­2 đất nền nhà của các doanh nghiệp đầu tư – kinh doanh nhà ở vẫn chưa thể bán được.

Tại cuộc họp, các đại biểu dự họp đã chỉ ra những tồn tại, vướng mắc trong việc tháo gỡ khó khăn thị trường bất động sản, trong đó các doanh nghiệp đều cho rằng hiện vẫn đang khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn vay để đẩy nhanh các dự án đầu tư nên một số dự án tiến độ cầm chừng hoặc tạm dừng thi công; đồng thời người dân vẫn còn thiếu thông tin và khó khăn trong tiếp cận vốn vay ưu đãi mua nhà ở xã hội theo chủ trương của Chỉnh phủ. Ngoài ra, một số trở ngại về thủ tục hành chính, chưa kiên quyết bố trí những đối tượng tái định cư vào các căn hộ chung cư, chưa nắm chắc và kích thích nhu cầu mua nhà ở xã hội, nhà thương mại… đã ảnh hưởng đến thị trường bất động sản.

Để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ thị trường bất động sản, Sở Xây dựng đề xuất các giải pháp về chính sách tài chính tín dụng và thuế; giải pháp về đất đai, quy hoạch; giải pháp cải cách thủ tục hành chính và hỗ trợ khác. Theo đó, sẽ tập trung tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi theo Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 của Chính phủ và Thông tư 07/2013/TT-BXD ngày 15/5/3013 của Bộ Xây dựng; Tiếp tục gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng cho các doanh nghiệp đầu tư – kinh doanh nhà ở; Giãn nợ, khoanh nợ, lập quỹ tín thác bất động sản; Khấu trừ thuế, miễn lệ phí trước bạ; rà soát lại tất cả các dự án phát triển nhà ở để phân loại các dự án được tiếp tục triển khai, các dự án cần tạm dừng, các dự án cần điều chỉnh, chuyển đổi sang phát triển nhà ở xã hội cho phù hợp với nhu cầu của thị trường; Tạo điều kiện thuận lợi trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở; Các doanh nghiệp bất động sản cần chủ động điều chỉnh giá bán cho phù hợp với thị trường, áp dụng các phương thức bán hàng linh hoạt, khuyến khích chuyển sang hình thức cho thuê, thuê mua, thực hiện đúng cam kết tiến độ, tạo niềm tin với khách hàng.

Kết luận tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ thị trường bất động sản là nhiệm vụ quan trọng cần sự vào cuộc thật sự của các cơ quan, ban ngành, địa phương trong tỉnh. Về giải pháp tháo gỡ khó khăn thị trường bất động sản trong thời gian tới, đồng chí Phan Ngọc Thọ cơ bản thống nhất với đề xuất của Sở Xây dựng. Trong đó lưu ý cơ quan quản lý nhà nước, Ngân hàng nhà nước và doanh nghiệp đầu tư – kinh doanh nhà ở đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách ưu đãi mua nhà ở xã hội cho người dân được biết, đồng thời hướng dẫn thủ tục cho người dân. Rà soát, cải cách thủ tục hành chính nhanh gọn, đầy đủ liên quan đến việc giao đất, xây dựng quy hoạch, giải phóng mặt bằng, cấp chứng nhận đầu tư, cấp chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở. Cần nghiên cứu cung cầu nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố Huế để có phương án hợp lý về lâu dài. Quy hoạch vị trí nhà ở xã hội phải là vị trí thuận lợi và có giải pháp quy hoạch kiến trúc phù hợp. Giao Sở Tài chính phối hợp với Sở Xây dựng thực hiện đồng bộ các giải pháp về tài chính, tiếp cận nguồn vốn theo Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ; Sở Xây dựng nghiên cứu đề xuất quy định bố trí những đối tượng bắt buộc phải nhận nhà ở xã hội đối với những dự án giải tỏa trên địa bàn thành phố Huế.

www.thuathienhue.gov.vn


Tin tức liên quan