Văn bản chỉ đạo của Tỉnh

Lấy ý kiến về đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung TP Huế

Lấy ý kiến về đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung TP Huế

Cập nhật  08:19 12/08/13

Ngày 8/8, UBND tỉnh tổ chức hội nghị nghe đơn vị tư vấn Hàn Quốc báo cáo và góp ý về đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung TP Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây là báo cáo giữa kỳ lần 3 nhằm lấy ý kiến của lãnh đạo tỉnh, các sở, ban ngành, các địa phương và các chuyên gia đầu ngành để hoàn thiện, hoàn chỉnh thủ tục trình Bộ Xây dựng thẩm định và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.


Quang cảnh hội nghị

Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Văn Cao, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Về phía Bộ Xây dựng có đồng chí Nguyễn Đình Toàn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng. Về phía Hàn Quốc có ông Kim Sik Hyon, Phó trưởng đại diện cơ quan thường trực Hợp tác quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam.

Tại hội nghị, đại diện đơn vị tư vấn KOICA (Hàn Quốc) đã giới thiệu khái quát toàn bộ đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung TP Huế với phạm vi nghiên cứu quy hoạch là 348 km2. Đồ án đã phân tích sâu các tiền đề phát triển đô thị: tầm nhìn và định hướng phát triển đô thị, phạm vi nghiên cứu, chỉ tiêu quy hoạch; cấu trúc phát triển không gian bao gồm: cấu trúc không gian, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch khu chức năng, hệ thống hạ tầng xã hội, định hướng phát triển khu dân cư nông thôn, phương án quản lý cảnh quan kiến trúc, phương án bảo tồn văn hóa lịch sử, phát triển văn hóa du lịch, quy định quản lý đô thị.

Bên cạnh đó, đồ án cũng đưa ra định hướng cụ thể về phát triển hạ tầng kỹ thuật như vấn đề giao thông đô thị, phòng chống thiên tai, cấp nước sạch, thoát nước thải, cấp điện chiếu sáng đô thị, thông tin liên lạc, năng lượng mới và tái tạo, chất thải rắn; quan tâm đến công tác đánh giá môi trường chiến lược và phương án huy động các nguồn vốn để phát triển đô thị theo từng giai đoạn trong tương lai... Đồ án đã đưa ra mô hình đô thị phù hợp với định hướng của TP Huế và xây dựng chiến lược phát triển lâu dài. Đặc biệt, đồ án không chỉ cân nhắc cơ sở hạ tầng đô thị mà còn cả về kinh tế, xã hội, văn hóa, môi trường với mục tiêu phát triển bền vững nhằm hỗ trợ người dân nâng cao chất lượng cuộc sống và xây dựng mô hình phát triển đô thị tổng thể có liên kết với các đô thị lân cận như Đà Nẵng, Hội An.

Sau khi nghe đại diện đơn vị tư vấn trình bày, các đại biểu tham dự đã thảo luận và đóng góp nhiều ý kiến để đơn vị tư vấn tiếp tục hoàn thiện đồ án trước khi trình các cấp cao hơn thẩm định và phê duyệt. Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung TP Huế được thực hiện từ năm 2011 bằng nguồn hỗ trợ không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc nhằm hỗ trợ quy hoạch phát triển đô thị tổng thể, giúp Huế trở thành đô thị trung tâm về kinh tế, văn hóa, xã hội và du lịch của miền Trung. Đây là đồ án quan trọng đối với quá trình phát triển của TP Huế và các đô thị lân cận trong thời gian đến và là một trong những hồ sơ pháp lý để thực hiện đề án đưa Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo Minh Hiền (TT-Huế)


Tin tức liên quan